Xét nghiệm viêm gan C – Những điều bạn nên biết

Virus viêm gan C là một trong 6 loại virus viêm gan đã được phát hiện. Viêm gan siêu vi C thường lây lan qua đường máu, đường tình dục hoặc lây từ mẹ sang con. Các xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan C mới được phát minh từ năm 1992. Trước đó, máu được truyền cho bệnh nhân tại các bệnh viện đều chưa được sàng lọc loại bỏ những mẫu có nhiễm virus viêm gan C. Theo một thống kê của Hoa Kỳ, lượng máu được truyền chưa qua sàng lọc có tới 15% chứa virus viêm gan C.

Xét nghiệm viêm gan C - Những điều bạn nên biết 1

Các xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan C mới được phát minh từ năm 1992 – Hình ảnh minh họa

Ngày nay, khoa học đã phát minh ra các xét nghiệm không chỉ giúp sàng lọc, xác định những người mắc bệnh viêm gan C mà còn giúp các bác sĩ biết được chính xác hơn tình trạng bệnh, giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị. Các xét nghiệm viêm gan C phổ biến nhất hiện nay là: anti-HCV, HCV-RNA, serotype HCV…

Xét nghiệm Anti-HCV

Đây là xét nghiệm cần làm để sàng lọc, phát hiện bệnh nhân viêm gan C. Anti-HCV là một kháng thể sinh ra khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể. Cách đọc kết quả xét nghiệm anti-HCV như sau:

  • Anti-HCV (-) âm tính: Bạn chưa từng bị virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể, hoặc đang trong giai đoạn phơi nhiễm (virus vừa mới xâm nhập).
  • Anti-HCV (+) dương tính: Bạn có thể thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:
  1. Đã từng nhiễm virus viêm gan C nhưng đã được chữa khỏi bệnh hoặc cơ thể tự tiêu diệt được virus. Lưu ý: Khi virus viêm gan C xâm nhập vào cơ thể 1 người trưởng thành thì khả năng cơ thể tự tiêu diệt được virus là khoảng 15%. 85% số người còn lại sẽ chuyển thành viêm gan virus C mạn tính.
  2. Đang bị nhiễm viêm gan virus C.

Để xác định được chính xác tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm các xét nghiệm, trong đó quan trọng nhất là xét nghiệm HCV-RNA.

Xét nghiệm định tính HCV-RNA

Đây là xét nghiệm tìm kiếm dấu vết của virus có trong máu. Cách đọc kết quả xét nghiệm như sau:

  • HCV-RNA (-) âm tính: Không thấy dấu hiệu của virus trong máu. Điều này cho thấy bạn đã khỏi bệnh (trường hợp 1 nói trên).
  • HCV-RNA (+) dương tính: Bạn đang bị nhiễm viêm gan virus C (trường hợp 2).

Như vậy, nếu xét nghiệm cho kết quả cả anti-HCV và HCV-RNA đều dương tính thì có thể kết luận bạn đang bị viêm gan virus C. Lúc này, bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định tình trạng bệnh và có phương hướng điều trị phù hợp.

Xét nghiệm định lượng HCV-RNA

Xét nghiệm định lượng HCV-RNA cho biết số lượng virus viêm gan C có trong máu bệnh nhân. Tuy nhiên cần chú ý rằng: số lượng virus nhiều hay ít trong máu không tương ứng với độ nặng nhẹ của bệnh viêm gan virus C. Chỉ số này chỉ có ý nghĩa theo dõi trong quá trình điều trị bệnh, đánh giá đáp ứng của bệnh nhân với thuốc hoặc phác đồ điều trị.

Xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C (Serotype HCV):

Đây là một xét nghiệm cần thiết để các bác sĩ lựa chọn cách thức điều trị phù hợp. Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đã tìm được 6 nhóm virus viêm gan C khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam chỉ gặp 4 nhóm virus là viêm gan virus C nhóm 1 và nhóm 6 (chiếm gần 90%), nhóm 2 và nhóm 3 có gặp nhưng ít hơn. Trong đó, nhóm 2 và 3 là nhóm virus dễ điều trị và ít tái phát hơn so với nhóm 1 và nhóm 6.

Ngoài những xét nghiệm kể trên, người bệnh viêm gan virus C còn cần phải làm các xét nghiệm đánh giá mức độ tổn thương và khả năng hoạt động của gan ví dụ: xét nghiệm men gan, bilirubin, công thức máu, sinh thiết gan, Fibroscan … Đây mới là các xét nghiệm đánh giá mức độ nặng hay nhẹ của bệnh.

Vì những xét nghiệm viêm gan C là dành cho bác sĩ và mang tính y học cao nên chúng tôi không đi sâu vào phân tích mà chỉ nói đến những vấn đề cơ bản mà các bạn cần nắm và hiểu được.

Viêm gan C là một loại bệnh nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan. Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành xơ gan rồi ung thư gan. Chính vì thế, việc chủ động phòng tránh các nguyên nhân gây viêm gan C là rất cần thiết. Còn nếu đã được chẩn đoán mắc viêm gan C, bạn cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để có được kết quả tốt trong việc loại bỏ virus khỏi cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

comments

Viemganc.vn