Ý nghĩa xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C

Trong thời gian điều trị viêm gan C, người bệnh sẽ được theo dõi số lượng virus trong cơ thể bằng xét nghiệm tải lượng virus. Vậy, xét nghiệm tải lượng virus là gì và có ý nghĩa thế nào trong việc điều trị?

Ý nghĩa xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C 1Xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C có ý nghĩa gì?

Nên đọc trước: Các xét nghiệm viêm gan C 

Xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C là gì?

Xét nghiệm tải lượng virus là một xét nghiệm nhằm xác định số lượng các vật chất di truyền của virus viêm gan C trong một thể tích máu (thường là 1 ml hoặc 1 cc). Tải lượng virus sẽ khác nhau giữa các bệnh nhân và nó không phải là một chỉ số để dự đoán chính xác bệnh cũng như không đo lường được bệnh nặng hay nhẹ. Xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C được sử dụng để theo dõi chẩn đoán và điều trị viêm gan C, nhằm xác định xem phương pháp điều trị hiện tại có hiệu quả không, từ đó đưa ra những hướng điều trị tiếp theo.

Những người được yêu cầu xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C là những người nằm trong nhóm có nguy cơ bị viêm gan C như: những người từng tiếp xúc với máu của bệnh nhân viêm gan C; những bệnh nhân lọc máu hay chạy thận; trẻ em sinh ra từ người mẹ nhiễm viêm gan C; những người quan hệ tình dục không an toàn với người bị viêm gan C.

Ý nghĩa xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C

Nếu số lượng virus dưới 615 IU/l (đơn vị quốc tế mỗi lít) có nghĩa là cơ thể bạn không có virus viêm gan C hoặc quá thấp và không thể phát hiện. Ngoài ra, nếu số lượng virus cao hơn 800.000 IU/l thì được coi là cao và ít hơn 800.000 IU/l thì được coi là thấp. Kết quả tải lượng virus có thể dao động từ “không phát hiện” tới hàng trăm triệu. Thuật ngữ “không phát hiện” khác với thuật ngữ “âm tính”. Khi kết quả là “âm tính” tức là trong cơ thể không có virus viêm gan C. Khi kết quả là “không phát hiện” thì tức là cơ thể bạn có virus viêm gan C, nhưng số lượng virus trong máu quá thấp, máy không thể phát hiện được  cho ra kết quả là “không phát hiện”. Bác sĩ sẽ giải thích rõ kết quả này với bạn.

Với một số bệnh nhiễm trùng virus khác, tải lượng virus càng cao, bệnh càng nặng. Nhưng với bệnh viêm gan C thì không phải như vậy. tải lượng virus không liên quan đến độ nặng nhẹ của bệnh. Tuy nhiên, số lượng virus có trong máu sẽ cho thấy hiệu quả của việc điều trị  (nếu như bệnh nhân đang điều trị). Nếu số lượng virus giảm xuống thì tức là việc điều trị có hiệu quả.

Như vậy, xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C là một xét nghiệm cho phép đếm được số lượng RNA của virus viêm gan C trong máu. Trước khi quyết định làm xét nghiệm này, bạn nên tìm hiểu để biết ý nghĩa của xét nghiệm và hỏi rõ bác sĩ về kết quả xét nghiệm của mình.

Viêm gan C là bệnh do virus viêm gan C gây ra, bệnh tiến triể n thầm lặng qua nhiều giai đoạn khác nhau. Đa số bệnh nhân viêm gan C thường không có triệu chứng gì rõ ràng, chính vì vậy trong thời gian mang virus trong người họ vẫn có thể lây cho những người khác và bệnh vẫn ngày một tiến triển mà không có biểu hiện gì. Vậy nên để đảm bảo sức khỏe của mình cũng như những người xung quanh, chúng ta nên định kì đi kiểm tra sức khỏe. Và nếu thấy mình có nguy cơ bị bệnh, bạn hãy sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa gan để được khám và làm xét nghiệm cụ thể.

Nên đọc: Cảnh báo những dấu hiệu viêm gan C

 

comments

Viemganc.vn