Viêm gan virus đã trở thành đại dịch trên thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh bảo trước tất cả các quốc gia trên thế giới về tác hại nghiêm trọng của dịch viêm gan virus đối với sức khỏe của toàn thể nhân loại, vì đại dịch viêm gan virus B đã lây nhiễm cho 2 tỷ người, 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C.

Viêm gan virus đã trở thành đại dịch trên thế giới 1

Mỗi năm các loại virus viêm gan đã gay ra cái chết cho hơn 1 triệu người, như vậy mỗi ngày trên toàn Thế giới có khoảng 3 nghìn người chết. Đây là một loại đại dịch âm thầm, lặng lẽ, diễn biến hết thập kỷ này qua thập kỷ khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đối với sức khỏe mà còn đối với đời sống xã hội của tất cả các quốc gia. Tuy nhiên nhiều quốc gia, các nhà hoạch định chính sách vẫn chưa lưu tâm đúng mức để có thể kiểm soát và phòng ngừa bệnh viêm gan virus; bên cạnh đó nhiều người dân vẫn chưa có nhận thức đầy đủ tính chất nguy hiểm dẫn dến tử vong vì xơ gan hoặc ung thư gan; chưa biết được cách lây truyền, cách tự bảo vệ, cách tự chăm sóc và điều trị khi bị nhiễm bệnh.

Để huy động mọi quốc gia, mọi người trên toàn thế giới cảnh giác và tăng cường phòng  chống viêm gan virus WHO quyết định  lấy ngày 28/7 hàng năm là ngày phòng chống viêm gan virus toàn thế giới.

Ngày viêm gan thế giới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được tổ chức nhằm mục đích tăng cường nhận thức và hiểu biết về viêm gan siêu vi và những bệnh mà nó gây ra. Đây là cơ hội để tập trung vào những hành động cụ thể như:

  • Tăng cường phòng ngừa, tầm soát và kiểm soát viêm gan siêu vi và các bệnh liên quan;
  • Gia tăng tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin viêm gan B và tích hợp vào chương trình tiêm chủng quốc gia; và
  • Phối hợp đáp ứng toàn cầu với bệnh viêm gan.

Vius viêm gan A, B, C, D và E có thể gây ra nhiễm trùng gan cấp tính và mạn tính, dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Các loại virus này tạo thành nguy cơ lớn đe dọa sức khỏe toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm:

comments

Viemganc.vn