Viêm gan siêu vi C – Một đại dịch thầm lặng

Viêm gan siêu vi C do virus siêu vi C gây ra. Virus C mới chỉ được tìm thấy năm 1989, nhưng đến nay, hơn 200 triệu người trên toàn thế giới đã mắc viêm gan C. Với tốc độ truyền nhiễm chóng mặt như vậy, viêm gan siêu vi C đã trở thành đại dịch trên toàn thế giới, một đại dịch thầm lặng.

Viêm gan siêu vi C - Một đại dịch thầm lặng 1

Sự nhiễm siêu vi C theo type trên toàn thế giới  (Ảnh minh họa)

Bệnh viêm gan siêu vi C là gì?

Viêm gan siêu vi C là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu ảnh hưởng đến gan do siêu vi C gây ra. Virus siêu vi C là virus chứa ARN, nhỏ, chuỗi đơn dương có vỏ bọc. Siêu vi C thuộc chi Hepacivirus, họ Flaviviridae. Siêu vi C có 6 kiểu gen (genotype) chính, biểu thị bằng số từ 1 đến 6. Ở Việt Nam kiểu gen 1 và 6 chiếm tỉ lệ cao nhất (khoảng 20% người bị nhiễm virus siêu vi C thuộc kiểu gen 6, chỉ sau kiểu gen 1).

Bệnh viêm gan siêu vi C vào thập niên 70 được gọi là “không A không B”. Mãi đến năm 1989 thì người ta mới xác định là viêm gan C. Bệnh viêm gan siêu vi C chỉ có ở người và tinh tinh. Siêu vi c tồn tại dai dẳng trong gan ở khoảng 80% bệnh nhân viêm gan C.

Bệnh viêm gan siêu vi C là gì? 1

Cấu trúc của siêu vi C

Bệnh viêm gan siêu vi C thường không có triệu chứng. Chỉ đến khi bước vào giai đoạn nặng, triệu chứng của xơ gan mới biểu hiện rõ. Ước tính có khoảng 170-200 triệu người trên toàn thế giới nhiễm viêm gan siêu vi C, trong đó tại Việt Nam là là 5 triệu người.

Viêm gan siêu vi C nói riêng và viêm gan virus nói chung đã được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh bảo trước tất cả các quốc gia về tác hại nghiêm trọng của dịch viêm gan virus đối với sức khỏe của toàn thể nhân loại.

Nguyên nhân viêm gan siêu vi C

Trước kia, bệnh viêm gan siêu vi C chủ yếu lây qua đường truyền máu hoặc khi tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân. Nhưng hiện nay, y học đã có các xét nghiệm tầm soát và sàng lọc máu  ở những người hiến máu nên nguyên nhân lây nhiễm siêu vi C sau truyền máu đã giảm đáng kể.

Ngày nay, nguyên nhân nhiễm siêu vi C lớn nhất là do dùng chung bơm kim tiêm. Hơn 60% những người nghiện ma túy, chích chung kim tiêm đã bị nhiễm siêu vi C.

Nguyên nhân viêm gan siêu vi C 1

Dùng chung bơm kim tiêm là nguyên nhân bị nhiễm siêu vi C lớn nhất hiện nay

Ngoài ra, bệnh viêm gan C còn có thể lây qua đường tình dục không an toàn; từ mẹ truyền sang con; do châm cứu, xâm mình, xỏ lỗ tai; dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,… của người bệnh.  Vấn đề lây nhiễm siêu vi C trong bệnh viện cũng đáng được quan tâm (do sử dụng các dụng cụ y tế mà không được khử trùng).

Có khoảng 20 – 40% trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi C nhưng không biết rõ nguyên nhân lây bệnh là từ đâu

Biến chứng của viêm gan siêu vi C

Cùng với virus viêm gan B, virus siêu vi C cũng là virus sừng sỏ trong các vi rút gây viêm gan. Tỷ lệ người nhiễm siêu vi C tiến triển thành bệnh là rất lớn và tỷ lệ người bị biến chứng cũng rất cao.

Nhìn chung, những người bị viêm gan siêu vi C có nguy cơ đối mặt với 3 biến chứng nguy hiểm sau:

  • Xơ gan
  • Ung thư gan
  • Suy gan

Biến chứng của viêm gan siêu vi C 1

Biến chứng của bệnh viêm gan siêu vi C

Ba biến chứng này có khoảng cách không xa với giới hạn tử vong. Nhưng nguy hiểm hơn cả là bệnh viêm gan siêu vi C diễn ra một thầm lặng, không có triệu chứng gì đặc trưng cho đến khi nó gây ra những tổn hại nghiêm trọng đến gan. Đồng thời, những người nhiễm siêu vi C vì không biết mình nhiễm bệnh mà có thể lây ra cho những người khác.

Điều trị viêm gan siêu vi C như thế nào?

Ngày nay, điều trị viêm gan  siêu vi C đã thành công hơn nhiều về tác dụng diệt virus so với 5 năm trước đây. Những xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C để xác định kiểu gen trước khi điều trị bệnh là cực kì quan trọng. Bởi mỗi kiểu gen lại có thời gian điều trị bệnh khác nhau ( siêu vi c type 2 và 3 thường điều trị trong 24 tuần còn type 1,4,6 điều trị trong 48 tuần).

Điều trị viêm gan C mạn tính, tại Việt Nam thường sử dụng phác đồ Peg-Interferon + Ribavirin. Ngoài ra, bác sĩ có thể thêm một số loại thuốc khác như: Boceprevir hay Telaprevir

Trong quá trình điều trị các bác sĩ cũng có thể thay đổi phác đồ của bạn căn cứ vào đáp ứng của siêu vi C hoặc khi xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bài viết chi tiết: Cách điều trị bệnh viêm gan C

Viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là chi phí tốn kém khi điều trị đã khiến nhiều bệnh nhân chưa thể thu xếp để trị bệnh (một liệu trình điều trị viêm gan siêu vi C chỉ tính nguyên tiền thuốc đã dao động từ 60 tới 120 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác)

Tuy nhiên, nếu bạn chưa sắp xếp được thời gian và kinh phí để tiến hành điều trị viêm gan C, bạn nên sử dụng sản phẩm Vượng Can Vi-C. Vượng Can Vi-C là sản phẩm với thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên, có công dụng hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi C, hạn chế sự phát triển của siêu vi C, phòng ngừa và kìm hãm sự biến chứng của bệnh, đồng thời tăng cường và giải độc gan, bảo vệ tế bào gan.

Điều trị viêm gan siêu vi C như thế nào? 1

Hình ảnh sản phẩm Vượng Can Vi-C giúp hỗ trợ điều trị viêm gan siêu vi C

Vượng Can Vi-C có thể dùng cho bệnh nhân bị viêm gan C ở tất cả các giai đoạn. Mỗi 3 tháng bạn cần đi định lượng virus lại một lần. Nếu nồng độ virus giảm thì bạn có thể uống lâu dài cho đến khi không phát hiện được ARN của siêu vi C trong 24 tuần. Khi bệnh đã ổn định có thể dùng liều duy trì để tránh cho bệnh tái phát trở lại.

Phòng tránh viêm gan C

Tính đến hết năm 2015, vẫn chưa có vắc xin để phòng ngừa viêm gan C. Chính vì vậy, việc phòng tránh viêm gan siêu vi C chỉ có thể phòng tránh từ nguyên nhân.

Các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là ngăn chặn sự lây lan của siêu vi theo đường máu hoặc tiếp xúc trực tiếp với da khi có vết thương hở. Người bị viêm gan C tuyệt đối không được hiến máu. Viêm gan siêu vi C KHÔNG lây qua đường ăn uống, hắt hơi, ho, hôn nhau hay các tiếp xúc thông thường nên không cần thiết phải ăn uống riêng hoặc cách ly người bệnh.

 

comments

Viemganc.vn