Viêm gan C type 6 có tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam

Bệnh viêm gan C là một trong những bệnh có tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam. Viêm gan C được chia thành 6 type chính từ 1 đến 6. Theo các báo cáo điều tra thì viêm gan C type 6 và type 1 là hai loại hay mắc nhất tại Việt Nam. 

Viêm gan C type 6 có tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam 1

20% người nhiễm viêm gan C tại Việt Nam mắc viêm gan C type 6 – Ảnh minh họa

Dịch tễ học viêm gan c type 6

Viêm gan C được chia thành 6 type từ 1 – 6 dựa vào loại gen của virus. Trong đó:

 • Type 1 có tỷ lệ mắc cao tại châu Âu và Bắc Mĩ (khoảng 70% các ca nhiễm viêm gan C type 1 được tìm thấy là tại vùng này). Viêm gan C type 1 khó điều trị hơn và cần điều trị trong vòng 48 tuần.
 • Type 2 và 3 được tìm thấy nhiều ở châu Âu, Bắc Mĩ, Úc và Viễn Đông. Hai loại gen này dễ điều trị hơn và việc điều trị kéo dài khoảng 24 tuần là có thể loại sạch virus.
 • Type 4 thường gặp ở Trung Đông và châu Phi (90% người bị viêm gan C là ở Trung Đông và châu Phi). Hai kiểu gen này cũng được điều trị trong vòng 48 tuần như kiểu gen 1.
 • Type 5 rất hiếm gặp
 • Type 6 chiếm tỉ lệ cao tại châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á

Theo quan sát, người ta cũng nhận ra rằng tỷ lệ nhiễm viêm gan C type 6 cũng phổ biến hơn ở phía Bắc các nước Thái Lan, Myanmar và Việt Nam.

Triệu chứng viêm gan C type 6

Viêm gan C type 6 không có nhiều khác biệt về triệu chứng đối với các type khác. Về cơ bản, triệu chứng của viêm gan C type 6 cũng giống với triệu chứng chung của viêm gan C.

 • Mệt mỏi, đau cơ, chán ăn, ăn không ngon
 • Sốt nhẹ
 • Vàng da, vàng mắt
 • Sạm da, đau tức hạ sườn phải

Triệu chứng viêm gan C type 6 1

Sạm da, đau tức hạ sườn phải là một trong những triệu chứng viêm gan C – Ảnh minh họa

Ngoài ra, người mắc viêm gan C type 6 nói riêng và viêm gan C nói chung còn có thể xuất hiện các triệu chứng khác như: đau cơ, đau khớp, da mẩn ngứa, buồn nôn, khó chịu,…

Viêm gan C là một bệnh có diễn tiến thầm lặng, chính vì vậy người bệnh rất dễ bỏ qua những triệu chứng của bệnh. Thường khi bệnh bước vào giai đoạn nặng (xơ gan, ung thư gan) bệnh mới có những biểu hiện rõ ràng hơn.

Xem thêm: Cảnh báo các triệu chứng viêm gan siêu vi C

Điều trị viêm gan C type 6

Tại Việt Nam, phác đồ điều trị viêm gan C type 6 mạn tính là sử dụng Peg-Interferon + Ribavirin. Thời gian điều trị là 48 tuần. Đây cũng là phác đồ chung trong việc điều trị viêm gan C thuộc các type khác, chỉ khác nhau ở thời gian điều trị bệnh.

 • Mục tiêu của việc điều trị: Diệt siêu vi C type 6, ngăn ngừa bệnh tiến triển thành xơ gan, ung thư gan, suy gan và tử vong.
 • Khi nào được xem là khỏi bệnh? Sau khi ngừng điều trị, tiến hành theo dõi kết quả các xét nghiệm máu từ 6 tháng đến 5 năm, không tìm thấy virus viêm gan C nữa thì được xem như khỏi bệnh.

Ngoài phác đồ điều trị với Interferon và Ribavirin, từ đầu năm 2015, các cơ sở y tế ở Mỹ đã bắt đầu sử dụng rộng rãi Sofosbuvir để điều trị viêm gan C. Loại thuốc này được chứng minh có tác dụng điều trị cao hơn hẳn Interferon và Ribavirin, 93 tới 99% bệnh nhân nhiễm viêm gan C khỏi bệnh.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là chi phí cho việc điều trị viêm gan C type 6 khá cao. Tiền thuốc cho 1 tháng điều trị sử dụng Interferon và Ribavirin là khoảng 10.000.000đ (chưa kể các chi phí khác). Như vậy, chi phí thuốc cho 1 liệu trình điều trị viêm gan C type 6 là 120 triệu đồng. Với phác đồ điều trị có sử dụng Sofosbuvir, chi phí điều trị hàng tháng còn có thể cao hơn nhiều lần.

Vậy, nếu chưa sắp xếp được chi phí cũng như thời gian để điều trị viêm gan C type 6. Bạn nên làm gì?

Nếu bạn chưa sắp xếp được thời gian và kinh phí để tiến hành trị bệnh, bạn nên sử dụng Vượng Can Vi-C. Vượng Can Vi-C có thành phần chính chiết xuất từ thảo dược, gồm:

 • Cao Bại tượng thảo
 • Cao Nhân trần cảo
 • ImmuneGamma
 • Cao Ngũ vị tử
 • Cao Hoàng bá

Điều trị viêm gan C type 6 1

Vượng Can Vi-C hỗ trợ điều trị viêm gan C

Sản phẩm có tạc dụng hạn chế sự phát triển của virus viêm gan C, phòng ngừa và kìm hãm bệnh phát triển thành xơ gan, ung thư gan. Vượng Can Vi-C được sử dụng cho bệnh nhân viêm gan C ở tất cả các giai đoạn cũng như bệnh nhân viêm gan C thuộc bất kì type nào.

Xem thêmCách điều trị bệnh viêm gan siêu vi C

Viêm gan C nói chung và viêm gan C type 6 nói riêng rất dễ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan gây tử vong. Nếu phát hiện và điều trị sớm, đúng phác đồ, bệnh có khả năng chữa khỏi rất cao. Chính vì vậy, nếu phát hiện mình mắc bệnh, bạn nên thu xếp để sớm điều trị. Còn nếu chưa có thời gian cũng như kinh phí để trị bệnh, bạn cần có các biện pháp để kiểm soát sự tiến triển của bệnh và định kì đi định lượng lại virus trong cơ thể. Nếu có bất kì thắc mắc gì về bệnh viêm gan C cũng như sản phẩm Vượng Can Vi-C, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn thêm.

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn