Viêm gan C có thể tái phát sau điều trị

Sau khi điều trị khỏi bệnh, nhiều bệnh nhân không đi kiểm tra định kì vì nghĩ rằng bệnh chỉ mắc một lần và không bao giờ tái phát nữa. Thế nhưng, bệnh viêm gan C không hề giống như sởi hay thủy đậu, viêm gan C là một bệnh có thể tái phát.

Viêm gan C có thể tái phát sau điều trị 1Bệnh viêm gan C có thể tái phát (Ảnh minh họa)

Bệnh viêm gan C có thể tái phát

Tại Việt Nam hiện nay, để điều trị viêm gan C thường sử dụng Interferon và Ribavirin. Về bản chất, các loại thuốc này chỉ có thể khống chế được hoạt động của virus viêm gan C chứ không thể loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể. Một bệnh nhân được coi là chữa khỏi bệnh tức là đã khống chế được virus về ngưỡng không hoạt động, không còn khả năng hoạt động và tàn phá tế bào gan của người bệnh nữa. Sau thời gian điều trị, người bệnh cần:

 • Theo dõi lâm sàng và men gan định kỳ mỗi 3-6 tháng; xét nghiệm HCV-RNA mỗi 6 tháng và kéo dài tới 2 năm.
 • Tầm soát xơ gan, ung thư gan bằng xét nghiệm AFP, siêu âm gan mỗi 6 tháng.

Thế nhưng nhiều bệnh nhân vì chủ quan mà không tiến hành theo dõi sau điều trị viêm gan C. Chính điều này khiến họ không kiểm soát được bệnh tình của mình, hậu quả xảy ra là để virus có điều kiện tái phát trở lại và âm thầm phá hủy gan mà không hề hay biết.

Nên đọc: Cách điều trị bệnh viêm gan C

Tại sao virus viêm gan C lại tái hoạt động trở lại? Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này, trong đó có 1 số nguyên nhân thường thấy như sau:

 • Uống rượu bia. Đối với bệnh nhân viêm gan C, nếu sau khi khỏi bệnh mà người bệnh lại có thói quen uống bia rượu thường xuyên thì khả năng tái phát bệnh là rất cao. Bởi nếu uống rượu bia thường xuyên, gan sẽ bị rượu hủy hoại và làm suy giảm chức năng – đây chính là điều kiện thuận lợi để virus viêm gan C “sống” trở lại.

Bệnh viêm gan C có thể tái phát 1Rượu bia chính là “kẻ thù” của gan (Ảnh minh họa)

 • Uống thuốc bừa bãi. Một số bệnh nhân do tâm lý muốn khỏi bệnh hoàn toàn, vẫn chưa yên tâm trong việc điều trị bằng thuốc Tây mà tìm thêm các bài thuốc Đông Y. Tuy nhiên, nếu sử dụng các bài thuốc tự chế không rõ nguồn gốc hoặc những loại thuốc bổ gan mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ, gan của bạn sẽ phải chịu những phản ứng hóa học có hại do các loại thuốc này gây nên, dần dần gan sẽ bị tổn thương, bệnh tình tái phát là điều không thể tránh được.
 • Ăn uống không khoa học. Chế độ ăn cũng ảnh hưởng rất lớn tới lá gan. Nếu người bệnh ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên ăn đồ cay nóng, dầu mỡ thì gan sẽ bị tổn thương. Bởi những thực phẩm này rất khó tiêu hóa, lá gan vốn đã chịu tổn thương do virus viêm gan C nay lại phải tăng thêm gánh nặng từ những thực phẩm này thì rất dễ khiến bệnh tái phát trở lại.
 • Cơ thể suy nhược. Sức chịu đựng của lá gan ở những người bị viêm gan C đã kém hơn bình thường mà người bệnh lại thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng thì sẽ khiến gan phải chịu một gánh nặng rất lớn. Thêm vào đó, sức đề kháng của cơ thể lúc này đang suy giảm, làm cho virus viêm gan C đang bị ức chế bỗng hoạt động lại và mạnh mẽ hơn.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân viêm gan C

Để phòng ngừa bệnh tái phát, người bệnh cần:

 • Ăn uống khoa học. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn nhiều rau xanh, các loại thức ăn thanh đạm, hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Hạn chế và dừng hẳn việc sử dụng các đồ uống có cồn có thể gây tổn thương cho gan.
 • Chú ý trong việc sử dụng thuốc. Nếu muốn sử dụng thêm thuốc Đông Y, nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
 • Kiểm tra định kì. Với bệnh nhân viêm gan C, việc kiểm soát bệnh sau điều trị giữ vai trò rất quan trọng. Điều này giúp kiểm soát được bệnh tình, tránh cho virus hoạt động và tái phát trở lại.

Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng Vượng Can Vi-C. Đây là sản phẩm được chiết xuất 100% từ thiên nhiên với các thành phần chính bao gồm:

 • Immunegamma: một đột phá công nghệ sinh học đến từ Hoa Kỳ, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hạn chế sự phát triển của virus viêm gan C.
 • Bại tượng thảo, Nhân trần cảo, Hoàng Bá, Ngũ vị tử: giúp tăng cường chức năng thải trừ của gan, bảo vệ gan, giúp phòng ngừa và kìm hãm bệnh phát triển thành xơ gan, ung thư gan.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân viêm gan C 1Vượng Can Vi-C – Hỗ trợ điều trị viêm gan C

Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm những đã có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, sau điều trị bệnh nhân vẫn cần theo dõi và không được chủ quan bởi bệnh vẫn có thể tái phát và gây nguy hại đến gan. Mọi thắc mắc về bệnh viêm gan C cũng như sản phẩm Vượng Can Vi-C, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn giải đáp thêm.

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn