Viêm gan C có lây từ mẹ sang con không?

“Viêm gan C có lây từ mẹ sang con không?” là câu hỏi của rất nhiều thai phụ mắc bệnh viêm gan siêu vi C. Vì thế, ở bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức về tỷ lệ trẻ nhiễm viêm gan C từ mẹ cùng với những kiến thức khác liên quan đến vấn đề mang thai và sinh nở ở các thai phụ bị viêm gan C.

 

Viêm gan C có lây từ mẹ sang con không? 1

Viêm gan C có lây từ mẹ sang con không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân – Ảnh minh họa

Viêm gan C có lây từ mẹ sang con không?

Viêm gan C là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm, tuy nhiên bệnh vẫn chưa có vắc xin phòng tránh đặc hiệu như viêm gan B. Virus viêm gan C có thể dễ dàng lây nhiễm từ người mắc bệnh sang người không mắc bệnh qua nhiều con đường khác nhau. Như ta đã biết, nguyên nhân viêm gan C hay các con đường lây nhiễm viêm gan C giống viêm gan B và HIV, đó là:

  • Đường máu
  • Quan hệ tình dục không an toàn
  • Từ mẹ sang con

Tuy nhiên tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con cũng không cao, thường < 5% và mức độ lây nhiễm qua đường mẹ – con còn phụ thuộc vào số lượng virus viêm gan C trong máu của người mẹ nhiều hay ít. Nếu nồng độ virus trong máu mẹ cao thì tỷ lệ truyền bệnh sẽ tăng lên. Hoặc nếu người mẹ bị đồng thời cả viêm gan C và HIV, tỷ lệ này sẽ tăng lên 4 lần (tức 19-20%).

Virus viêm gan C lây truyền trong lúc chuyển dạ chứ hiếm khi xảy ra lúc trẻ còn trong bụng mẹ. Phần lớn những đứa trẻ nhiễm siêu vi C trong giai đoạn chu sinh thường không có triệu chứng rõ ràng. Khi trẻ lớn hơn cần làm xét nghiệm thêm để tìm hiểu sự ảnh hưởng của virus viêm gan C. Trong quá trình mang thai, một số ít thai phụ bệnh tiến triển nặng có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn của cả mẹ và con.

Làm gì để giảm tỷ lệ lây viêm gan C từ mẹ sang con?

Viêm gan C có thể lây từ mẹ sang con, nhưng nếu tầm soát bệnh tốt, bệnh nhân vẫn có thể mang thai và sinh con bình thường. Nếu điều trị viêm gan C hiệu quả, sau khi ngưng thuốc 6 tháng thì người mẹ có thể mang thai và không cần lo lắng bệnh sẽ lây nhiễm cho em bé. Tuy nhiên, hiện nay việc điều trị viêm gan C tốn tương đối thời gian và tiền bạc (trên 100 triệu đồng/lộ trình điều trị và bảo hiểm chưa đồng chi trả). Vì thế, những người không đủ điều kiện tiếp cận điều trị viêm gan C thì cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ thì mới có thể ngừa viêm gan C cho bé.

Xem thêm: Cách điều trị viêm gan siêu vi C

Làm gì để giảm tỷ lệ lây viêm gan C từ mẹ sang con? 1

Để giảm tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con, thai phụ cần chuẩn bị thật kỹ – Ảnh minh họa

Trong quá trình mang thai, người mẹ không nên uống bất cứ loại thuốc nào, kể cả thuốc điều trị virus hay thuốc bổ gan, vì điều đó có thể gây nguy hiểm đến thai nhi. Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ khoa sản cũng như khoa gan để nhận được lời khuyên chính xác nhất. Đây cũng là những người hiểu rõ nhất tình trạng bệnh của bạn.

Khi chuyển dạ, những thủ thuật như chọc ối, thăm dò máu thai nhi nên tránh vì có thể làm lây nhiễm HCV. Những trường hợp sinh khó (như vỡ ối kéo dài cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan C). Cho nên để giảm nguy cơ lây nhiễm thai phụ bị viêm gan C nên sinh mổ thay vì sinh thường. Sau khi sinh, việc lau sạch máu cho trẻ cũng giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Sau khi sinh, bé sẽ được tiến hành kiểm tra và xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C sau 18 tháng tuổi, việc kiểm tra sẽ được tiến hành định kỳ, bất kể kết quả lúc đầu là âm tính hay dương tính. Nếu kết quả dương tính, tùy theo chỉ định của bác sĩ mà bé sẽ bắt đầu điều trị để bảo toàn sức khỏe.

Qua bài viết này, câu hỏi viêm gan C có lây từ mẹ sang con không đã được giải đáp. Nếu có ý định mang thai và sinh con, bệnh nhân nữ bị viêm gan C nên thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh cũng như tầm soát bệnh để giảm tỷ lệ lây nhiễm cho bé. Mọi thắc mắc bạn nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị hoặc liên lạc với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn thêm.

Có thể bạn quan tâm:

comments

Viemganc.vn