Viêm gan c có lây qua đường ăn uống không?

Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không là thắc mắc của rất nhiều người. Vì thế, bài viết lần này chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn câu trả lời thật chi tiết.

Viêm gan c có lây qua đường ăn uống không? 1

Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không? – Ảnh minh họa

Để trả lời được câu hỏi trên, trước hết chúng ta cùng đi tìm hiểu virus viêm gan C lây qua những con đường nào.

Các con đường lây nhiễm viêm gan C

Lây qua đường máu. Virus viêm gan C lây lan rất nhanh qua đường máu. Chính vì vậy, việc cho máu và truyền máu không đúng quy cách, các dụng cụ cho và nhận máu không được tiệt trùng kĩ lưỡng sẽ là môi trường thuận lợi để virus từ người bệnh sang người lành. Tuy nhiên, nhờ sự tiến bộ của y học, hiện nay công tác kiểm tra máu trước khi truyền rất nghiêm ngặt. Vì vậy, tỷ lệ lây nhiễm qua đường này đã giảm đi.

Ngoài truyền máu, viêm gan C cũng có thể lây lan qua bơm kim tiêm nếu kim tiêm đó được dùng đi dùng lại. Những người tiêm chích mua túy là nhóm người có tỷ lệ lây nhiễm cao qua đường này.

Lây qua đường tình dục. Tỷ lệ virus viêm gan C lây qua đường tình dục không cao nhưng không phải là không có. Tỷ lệ này sẽ tăng lên nếu một trong 2 người bị đồng thời cả viêm gan C lẫn HIV, hay sinh hoạt không chung thủy, có nhiều bạn tình.

Lây từ mẹ sang con. Cứ 100 bà mẹ bị viêm gan C sinh con thì sẽ có 1-5 em bé bị lây viêm gan C. Dù sinh tự nhiên hay sinh mổ, tỷ lệ này cũng không thay đổi. Tỷ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con sẽ tăng lên nếu người mẹ có chỉ số máu là 2 đến 3 triệu siêu vi C trong mỗi một ml máu. Bệnh không lây qua con đường bú sữa mẹ, nên không phải kiêng cữ trong việc cho con bú. Tuy nhiên bác sĩ cũng khuyên nếu núm vú của mẹ bị chảy máu hay miệng của bé bị lở loét thì không nên cho bé bú trực tiếp.

Bài viết chi tiết: Viêm gan C có lây từ mẹ sang con không? Làm cách nào để giảm tỷ lệ nhiễm bệnh từ mẹ sang con?

Viêm gan C có lây qua đường ăn uống không?

Như vậy, viêm gan C lây qua 4 con đường chính trên và virus viêm gan C không lây lan qua đường tiêu hóa. 

Chính vì vậy, nếu trong gia đình hay bạn bè của bạn có người bị viêm gan C, bạn không cần lo lắng sẽ lây nhiễm sang mình qua việc tiếp xúc hàng ngày, nói chuyện, ôm hôn hay ăn uống, dùng chung bát đĩa. Hoặc nếu bạn bị viêm gan C, bạn cũng không cần lo rằng mình sẽ lây bệnh cho những người xung quanh qua con đường này. Trường hợp bệnh bi lây qua con đường tiếp xúc chỉ là khi, người mang virus viêm gan C có vết thương hở vẫn chảy máu và bạn cũng có vết thương hở, hai vết thương này tiếp xúc trực tiếp với nhau. Thế nhưng, trường hợp này là cực hiếm.

Khi biết mình bị viêm gan C, hầu hết người bệnh đều cảm thấy lo lắng và sợ hãi, điều này lại làm cho bệnh nặng hơn và tiến triển nhanh hơn. Chính vì vậy, người nhà của bệnh nhân và bệnh  nhân cần có những kiến thức rõ ràng về bệnh, không nên vì sợ lây nhiễm mà cách li bệnh nhân trong sinh hoạt, ăn uống. Viêm gan C tuy chưa có vắc xin phòng tránh như viêm gan B nhưng phòng tránh viêm gan C cũng không phải là quá khó khăn, bạn chỉ cần tránh các nguyên nhân gây lây nhiễm bệnh.

Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhưng nó không lây lan qua con đường ăn uống, tiếp xúc cơ thể, ôm hôn, vv. Bệnh lây qua các đường chính là máu, tình dục, từ mẹ sang con. Nếu nhận thấy minh có nguy cơ bị viêm gan C hay có tiếp xúc với các con đường truyền bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

comments

Viemganc.vn