Viêm gan B và viêm gan C – Căn bệnh nào nguy hiểm hơn?

Viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C đều là 2 bệnh gây tổn hại cho gan cũng như sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Vậy, 2 căn bệnh này, căn bệnh nào nguy hiểm hơn?

Viêm gan B và viêm gan C - Căn bệnh nào nguy hiểm hơn? 1 Viêm gan B nguy hiểm hơn hay viêm gan C nguy hiểm hơn? (Ảnh minh họa)

Viêm gan B và viêm gan C – Bệnh nào nguy hiểm hơn?

Để biết được trong 2 căn bệnh này, căn bệnh nào nguy hiểm hơn. Trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của từng bênh.

Phương thức lây truyền. Viêm gan B và viêm gan C có con đường lây truyền giống nhau. Chúng lây nhiễm qua các con đường chính đó là:

 • Truyền máu
 • Sử dụng chung bơm kim tiêm
 • Sử dụng chung dụng cụ cá nhân có dính máu của người bệnh
 • Từ mẹ sang con
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • vv

Viêm gan B và viêm gan C đều có thể xảy ra nhiễm chéo và đồng nhiễm, làm gia tăng mức độ tổn thương gan, tỉ lệ tử vong tương đối cao.

Xem thêm: Các nguyên nhân viêm gan C thường gặp

Triệu chứng bệnh. Viêm gan B giống viêm gan C ở chỗ cũng có bệnh nhân mang virus mà không có triệu chứng. Triệu chứng lâm sàng của viêm gan B và viêm gan C cũng giốn g nhau, đa phần không có triệu chứng gì rõ ràng, chỉ một số ít bệnh nhân có một số biểu hiện như mệt mỏi, chán ăn, cảm thấy giốn g như bị cúm. Nhưng những trường hợp viêm gan C không có triệu chứng và không xuất hiện vàng da có tỷ lệ cao hơn viêm gan B, vì vậy viêm gan C có tính ẩn tàng lớn hơn.

Sự tiến triển của bệnh. Viêm gan B và viêm gan C đều có thể tiến triển sang giai đoạn mãn tính, xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên tỉ lệ biến chứng của viêm gan C cao hơn so với viêm gan B, 85% các trường hợp viêm gan siêu vi C sẽ tiến triển thành mãn tính (tỷ lệ này ở những bệnh nhân viêm gan B là người lớn là 10%). Như vậy viêm gan C sẽ có diễn tiến xấu hơn viêm gan B.

Viêm gan B và viêm gan C - Bệnh nào nguy hiểm hơn? 1Tỷ lệ biến chứng của viêm gan C cao hơn viêm gan B (Ảnh minh họa)

Vắc-xin phòng bệnh. Bệnh viêm gan B hiện đã có vắc-xin phòng tránh và được sử dụng rộng rãi (đã có 2 tỉ liều vắc-xin viêm gan B được tiêm trên thế giới). Còn bệnh viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng tránh. Nguyên nhân là do virus viêm gan C là một loại virus “sừng sỏ, ranh ma”, qua mỗi lần nhân lên nó có thể biến đổi đặc tính di truyền để thoát khỏi “tầm mắt” của hệ miễn dịch. Điều này gây khó khăn trong việc điều chế vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra loại vắc-xin an toàn và hiệu quả, hứa hẹn một tương lại không xa, vắc-xin viêm gan C sẽ ra đời.

Điều trị bệnh. Viêm gan C hiện đã có thuốc chữa khỏi hoàn toàn còn viêm gan B thì chưa.

Đúng vậy, hiện nay người ta đã tìm ra loại thuốc điều trị dứt điểm viêm gan C. Thời gian điều trị kéo dài từ 6-12 tháng tùy từng thể virus. Sau khi điều trị viêm gan C đủ thời gian theo đúng phác đồ và ngưng sử dụng thuốc, bệnh nhân vẫn cần phải tiến hành theo dõi như sau:

 • Theo dõi lâm sàng và men gan mỗi 3-6 tháng; làm xét nghiệm HCV-RNA mỗi 6 tháng và kéo dài tới 2 năm
 • Tầm soát xơ gan, ung thư gan bằng xét nghiệm AFP, siêu âm gan mỗi 6 tháng.

Trong thời gian theo dõi và làm xét nghiệm, nếu HCV-RNA âm tính thì tức là bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Xem thêm: Bệnh viêm gan C và cách điều trị

Viêm gan B và viêm gan C - Bệnh nào nguy hiểm hơn? 2 Viêm gan C có thể khỏi hoàn toàn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời (Ảnh minh họa)

Còn với viêm gan B, khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn mãn tính thì người bệnh sẽ sống chung với virus suốt đời. Hiện nay có rất nhiều nhóm thuốc được sản xuất điều trị viêm gan B, tuy nhiên các loại thuốc này có thể chia thành 2 nhóm chính là nhóm thuốc uống và nhóm thuốc tiêm. Tuy nhiên các loại thuốc này không tiêu diệt được virus viêm gan B mà chỉ chỉ có thể làm chúng không thể nhân bản. Nói cách khác, không thể loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể mà chỉ làm cho bệnh “ngủ yên”, duy trì bệnh ở một mức độ nhất định.

Chi phí điều trị. 

Tại Việt Nam, với phác đồ điều trị viêm gan C sử dụng Interferon và Ribavirin, 1 tháng bệnh nhân tốn khoảng 10 triệu đồng tiền thuốc, chưa kể các chi phí khám xét khác. Như vậy, chi phí cho 1 lộ trình điều trị là 60-120 triệu đồng tiền thuốc. Với phác đồ điều trị mới, chi phí hàng tháng còn cao hơn rất nhiều. Điều này vượt quá khả năng chi trả của phần lớn bệnh nhân, khiến họ nản chí không muốn điều trị hoặc điều trị ngắt quãng, bỏ cuộc. Chính vì vậy, nếu chưa sắp xếp được thời gian cũng như chi phí để điều trị viêm gan C, bệnh nhân có thể sử dụng sản phẩm Vượng Can Vi-C. Đây là một sản phẩm dành riêng cho bệnh nhân viêm gan C với các công dụng:

 • Tăng cường chức năng gan, giải độc và bảo vệ tế bào gan.
 • Hạn chế sự phát triển của virus viêm gan C, phòng ngừa và kìm hãm bệnh phát triển thành xơ gan, ung thư gan.
 • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus C.

Viêm gan B và viêm gan C - Bệnh nào nguy hiểm hơn? 3 Vượng Can Vi-C – Hỗ trợ điều trị viêm gan C (Ảnh minh họa)

Bệnh nhân viêm gan siêu vi B mãn tính thường phải điều trị lâu dài bằng thuốc đặc hiệu với giá cực kỳ đắt đỏ (khoảng vài chục triệu đồng/tháng), tuy vậy hiệu quả điều trị cũng không cao (chỉ khoảng 30 – 40%) và sau khi ngừng thuốc một số bệnh nhân lại tái phát.

Như vậy, ta có thể thấy viêm gan B và viêm gan C về mỗi khía cạnh lại có những đặc tính riêng. Chính vì vậy mà ta không thể so sánh chính xác xem căn bệnh nào là nguy hiểm hơn. Điều quan trọng ở mỗi người là cần trang bị những kiến thức để phòng tránh 2 căn bệnh nguy hiểm này, còn nếu đã mắc bệnh và phải điều trị thì cần tuyệt đối tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ, có như vậy bệnh mới có những tiến triển tốt và khả quan.

Có thể bạn quan tâm:

comments

Viemganc.vn