Đi tìm câu trả lời: “Vì sao bị viêm gan C?”

Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm, được phát hiện chính thức vào năm 1989. Trải qua hơn 2 thập kỉ, viêm gan C đã trở chính thức trở thành “đại dịch thầm lặng”, 200 triệu người trên toàn thế giới đã mang bệnh, con số này tại Việt Nam là 5 triệu (tính đến năm 2015). Vậy vì sao lại bị viêm gan C? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đi tìm câu trả lời:

Vì sao mình lại mắc viêm gan C? – Ảnh minh họa

Vì sao bị viêm gan C?

Bạn bị viêm gan C là do trong cơ thể có chứa virus viêm gan C. Virus viêm gan C có kích thước vô cùng nhỏ, điều đặc biệt là chúng có thể thay đổi đặc tính RNA của mình một cách dễ dàng, nhờ đó mà tránh vòng kiểm soát chặt chẽ của hệ thống miễn dịch cơ thể.

Virus viêm gan C là loại virus lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Sự lây nhiễm siêu vi C thường là qua tiếp xúc với máu bị nhiễm trùng. Sự tiếp xúc đó có thể qua các con đường sau đây:

 • Dùng chung đồ để hút hay chích ma túy, như kim tiêm, ống chích, các ống hút và các ống tẩu.
 • Tiếp xúc với máu và các sản phẩm của máu mà không qua kiểm tra phát hiện siêu vi C, chẳng hạn như truyền máu hoặc nhận một sản phẩm từ máu. Trước năm 1992, điều này xảy ra rất thường xuyên.
 • Vô tình bị kim tiêm hay ống chích đâm trúng mà trên đó có máu của người bị viêm gan C
 • Mẹ lây sang con qua quá trình sinh nở (tỷ lệ <5%)
 • Có các hoạt động châm kim vào vào da (xăm mình, xỏ lỗ tai, châm cứu, vv) mà các dụng cụ không được tiệt trùng đàng hoàng.

Ngoài ra, virus viêm gan C cũng có thể lây lan qua các con đường sau. Tuy nhiên, tỷ lệ lây qua các con đường này thấp hơn. Đó là:

 • Quan hệ tình dục không an toàn, nhất là khi 2 bên có vết thương chưa lành hay người nữ đang trong thời kỳ có kinh nguyệt.
 • Dùng chung đồ dùng cá nhân (bàn chải đánh răng, dao cạo, đồ giũa móng, vv) mà trên đó có dính máu của người bị viêm gan C
 • Có một nguy cơ rất thấp trong việc lây truyền qua các chất dịch cơ thể, như tinh dịch hoặc các chất tiết ra từ âm đạo. Nguy cơ sẽ tăng lên nếu có máu lẫn lộn chung với các chất dịch này.

Xem thêm: Các nguyên nhân viêm gan C 

Tuy nhiên theo thực tế, rất nhiều người không biết họ đã bị viêm gan C như thế nào và họ đã tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh thế nào.

Viêm gan C không lây qua đường nào?

Là một bệnh truyền nhiễm nhưng viêm gan C không lây qua các con đường sau:

 • Tiếp xúc ngẫu nhiên, như trong môi trường văn phòng, môi trường gia đình
 • Ho hoặc hắt hơi;
 • Tiếp xúc thân mật như ôm, hôn, thơm

Viêm gan C không lây qua đường nào? 1Ôm, hôn không làm lây nhiễm viêm gan C – Ảnh minh họa

 • Dùng chung dao, nĩa, thìa, bát đũa
 • Tắm chung hồ bơi được khử trùng
 • Côn trùng cắn hay chích 1 người bị viêm gan C rồi lại đi cắn hoặc chích một người khác
 • Da lành lặn tiếp xúc với các chất dịch thải của người bị viêm gan C, như nước miếng, nước tiểu, phân hoặc chất ói mửa.
 • Cho con bú bằng sữa mẹ không được coi là con đường lây nhiễm viêm gan C. Tuy nhiên, những người bà mẹ bị viêm gan C mà núm vú bị chảy máu hay bị nứt thì nên cho con ngừng bú đến khi lành hẳn, vì siêu vi C có thể lây qua máu.

Phát hiện viêm gan C thế nào?

Thử máu là phương pháp duy nhất để chẩn đoán viêm gan C chính xác.

Khi siêu vi C (HCV) xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra HCV-Ab là một chất kháng thể chống lại virus viêm gan C. Tuy nhiên, kháng thể này rất yếu ớt, không đủ để tiêu diệt HCV. Vì thế, khi xét nghiệm máu, nếu bác sĩ phát hiện trong máu của bạn có HCV-Ab dương tính, có nghĩa là bạn có thể đang bị nhiễm viêm gan C hoặc bạn đã từng bị viêm gan C nhưng cơ thể đã đào thải được virus (chỉ 15% bệnh nhân nhiễm bệnh có thể tự đào thải virus). Vì thế, để chẩn đoán chính xác trường hợp này, bạn sẽ được làm thêm xét nghiệm HCV-RNA, nếu HCV-RNA dương tính thì tức là bạn đang bị viêm gan C. Sau đó, nếu được chẩn đoán mắc viêm gan C bạn sẽ làm thêm 1 số xét nghiệm khác như: Xét nghiệm xác định tuýp virus, xét nghiệm huyết đồ, xét nghiệm định lượng virus, xét nghiệm chức năng gan, thận, vv.

Nếu bị viêm gan C mà không điều trị, trong thời gian dài virus sẽ phát triển và làm gan bị sẹo (hay còn gọi là xơ gan). Xơ gan có thể đẫn đến tình trạng suy gan hoặc ung thư gan ở một số ít người. Chính vì vậy, việc điều trị viêm gan C là hết sức cần thiết và cần thực hiện sớm, nếu để lâu hiệu quả điều trị sẽ giảm theo thời gian. Nếu chưa có thời gian và kinh phí để điều trị bệnh, bạn có thể sử dụng Vượng Can Vi-C. Đây là sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị viêm gan C, hạn chế sự phát triển virus, giúp tăng cường chức năng gan.

Phát hiện viêm gan C thế nào? 1

Sản phẩm Vượng Can Vi-C chiết xuất từ thiên nhiên

Qua bài viết này, chúng tôi đã giải đáp cho các bạn thắc mắc “Vì sao bị viêm gan C?” hay chính là thắc mắc vể những con đường truyền nhiễm viêm gan C. Việc trang bị những kiến thức về bệnh tật nói chung và bệnh viêm gan C nói riêng là việc hết sức cần thiết, điều này không chỉ giúp cho bạn có kiến thức để phòng tránh cho chính mình mà còn phòng tránh cho người thân và những người xung quanh bạn.

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn