Tổng quan về viêm gan C cấp tính

Bệnh gan C tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau và viêm gan C cấp tính là giai đoạn đầu tiên khi nhiễm virus gan C vào máu.

Tổng quan về viêm gan C cấp tính 1
Diễn biến tự nhiên của bệnh viêm gan C – Sơ đồ minh họa

Viêm gan C cấp tính là gì?

Viêm gan C cấp tính là giai đoạn 6 tháng đầu sau khi virus viêm gan C vào trong máu. Trong 6 tháng này, khoảng 15-20% bệnh nhân sẽ tự khỏi mà không cần phải điều trị, còn lại 80-85% bệnh nhân sẽ tiến triển sang giai đoạn 2 – giai đoạn mãn tính.

Ở giai đoạn cấp, bệnh rất hiếm khi có biểu hiện triệu chứng, nếu có thì cũng chỉ là những biểu hiện không rõ ràng.  Một nghiên về viêm gan virus cấp ở Hàn Quốc cho thấy, triệu chứng viêm gan C ở giai đoạn cấp tính chỉ chiếm khoảng 2% trong tổng số các trường hợp viêm gan virus cấp (bao gồm từ viêm gan virus A đến virus E).  Đó là lý do tại sao viêm gan C thường được gọi là bệnh thầm lặng. Tuy nhiên, không có triệu chứng không có nghĩa là tổn thương gan không xảy ra.

Người bệnh viêm gan C thường hiếm khi phát hiện được bệnh ở giai đoạn cấp tính mà chỉ tình cờ phát hiện ra khi đi kiểm tra sức khỏe.

Xem thêm: Chẩn đoán viêm gan C như thế nào?

Điều trị viêm gan C cấp tính

Trước kia người ta cho rằng ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi, bồi dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất mà không cần điều trị đặc trị. Tuy nhiên hiện nay nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu điều trị viêm gan C ở giai đoạn cấp thì có thể loại được virus ra khỏi cơ thể, đưa gan trở về bình thường với tỉ lệ thành công 90 – 95% và hạn chếđược bệnh tiến triển sang giai đoạn mãn tính.

Để điều trị viêm gan C cấp tính, sau tuần 12, nếu  xét nghiệm HCV RNA dương tính thì có chỉ định điều trị đặc hiệu bằng  INF hoặc Peg-INF, kèm theo Ribavirin hoặc không. Thời gian điều trị ít nhất 12 tuần và kéo dài đến 24 tuần tùy vào đáp ứng virus của từng bệnh nhân.

Tuy nhiên, dù tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn cấp là cao nhưng bệnh nhân cũng nên lưu ý rằng chi phí điều trị viêm gan C khá đắt đỏ và việc điều trị bằng các loại thuốc trên có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, người bệnh cũng nên cân nhắc giữa cơ hội sạch virus một cách tự nhiên và những tác dụng phụ không mong muốn của việc điều trị sớm.

Cùng với đó, bệnh nhân viêm gan C cấp tính cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, một chế độ luyện tập thể thao thường xuyên, một chế độ dinh dưỡng đầy đủ để mau chóng lấy lại sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch, từ đó tăng khả năng loại trừ virus ra khỏi cơ thể.

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan, gây những biến chứng nghiêm trọng tới sức khỏe. Hiện nay, viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòg bệnh, chính vì vậy việc phòng tránh viêm gan C qua các con đường lây truyền của nó đóng vai trò rất quan trọng. Còn nếu không may đã nhiễm virus rồi thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi nếu điều trị sớm và đúng phác đồ, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. 

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn