Tìm hiểu về xét nghiệm anti-HCV

Viêm gan C thường không có triệu chứng lâm sàng đặc trưng, chính vì vậy để chẩn đoán chính xác bệnh, chỉ có thể dùng phương pháp xét nghiệm máu.

Tìm hiểu về xét nghiệm anti-HCV 1 Muốn chẩn đoán chính xác viêm gan C cần dựa vào các xét nghiệm máu (Ảnh minh họa)

Xét nghiệm anti-HCV

Anti-HCV là xét nghiệm sàng lọc viêm gan C, xét nghiệm này sẽ bước đầu đánh giá bạn có khả năng bị viêm gan C hay không. Xét nghiệm này sẽ có 1 trong 2 kết quả sau:

  • Anti-HCV (-) (âm tính). Bạn không bị nhiễm viêm gan C.
  • Anti-HCV (+) (dương tính). Có 2 khả năng xảy ra:
  1. Bạn đã từng nhiễm virus nhưng đã loại trừ được virus ra khỏi cơ thể (15% bệnh nhân có khả năng tự đào thải được virus ra ngoài ở giai đoạn cấp tính, còn lại 85% bệnh nhân chuyển sang giai đoạn mãn tính).
  2. Bạn đang bị viêm gan C.

Chính vì vậy, nếu anti-HCV dương tính bạn sẽ phải tiến hành xét nghiệm xác chuẩn bằng kỹ thuật RIBA, Southern blot hoặc thử nghiệm với một test chuẩn khác kết hợp với xét nghiệm HCV-RNA và HCV-RNA genotyping.

Cũng lưu ý rằng, xét nghiệm Anti-HCV chỉ nhằm sàng lọc khả năng mắc viêm gan C, còn muốn chẩn đoán chính xác bạn có bị bệnh hay không, mức độ viêm gan nặng nhẹ thế nào, có cần điều trị hay chưa…. thì cần phải làm thêm các xét nghiệm khác theo tư vấn của bác sĩ.

Xét nghiệm Anti-HCV cũng có thể gặp phản ứng dương tính giả hoặc âm tính giả. Vậy nên nếu nghi ngờ kết quả xét nghiệm, bạn nên gặp các nhân viên y tế để xin tư vấn thêm và làm các xét nghiệm xác chuẩn.

Nên đọc: Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C 

Theo thống kê, Việt Nam có khoảng 5% dân số bị viêm gan C. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây nhiều biến chứng đe dọa tính mạng người bệnh (xơ gan, suy gan, ung thư gan). Viêm gan C được mệnh danh là “căn bệnh thầm lặng” bởi nó không gây ra triệu chứng gì đặc biệt. Trong thời gian mắc bệnh bạn có thể vẫn cảm thấy mình khỏe mạnh, thế nhưng, thực tế thì bệnh vẫn đang tiến triển từng ngày. Vậy nên, hãy định kì đi kiểm tra sức khỏe để nếu bị bệnh thì phát hiện sớm và điều trị kịp thời; còn nếu thấy mình có khả năng bị bệnh (do tiêm chích ma túy, do quan hệ tình dục không an toàn, do sử dụng chung đồ cá nhân có dính máu,…) thì bạn nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa Gan để được tiến hành làm xét nghiệm.

 

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn