Thuốc điều trị viêm gan C mới nhất hiện nay

Hỏi.

Chào bác sĩ, theo tôi được biết hiện nay đã có thuốc chữa khỏi bệnh viêm gan C. Xin bác sĩ cho tôi biết thuốc điều trị viêm gan C mới nhất là gì và nên làm gì để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh viêm gan C?

 

Trả lời.

Chào bạn,

Interferon α là loại thuốc đầu tiên được công nhận để điều trị viêm gan C. Về bản chất, Interferon là protein có chức năng miễn dịch do cơ thể sản sinh ra. Chúng tham gia vào quá trình điều hòa và đáp ứng miễn dịch nhằm loại bỏ các tác nhân xâm nhập bên ngoài, trong đó có cả virus. Đối với những người bị viêm gan C, cơ thể không thể sản xuất đủ số lượng Interferon cần thiết, vì vậy việc sử dụng loại thuốc này sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm lượng còn thiếu nhằm tiêu diệt virus viêm gan C. Tuy nhiên hiệu quả điều trị với Interferon tương đối thấp, với viêm gan C type 1 chỉ khoảng 9 – 10% bệnh nhân đáp ứng thuốc, đối với type 2,3 chỉ khoảng 20 – 30% bệnh nhân đáp ứng. Interferon α cũng gây ra khá nhiều dụng phụ, nhiều bệnh nhân đã phải trì hoãn điều trị không theo được hết lộ trình.

Sau đó, phác đồRibavirin kết hợp Interferon được công nhận nhằm điều trị viêm gan siêu vi C.

Ribavirin ban đầu được các tác giả nghiên cứu nhằm điều trị HIV, tuy nhiên Ribavirin lại có tác dụng tiêu diệt virus thuộc họ Flavivirus, bao gồm cả virus viêm gan C. Việc kết hợp Ribavirin với Interferon đã nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan C. Đối với kiểu gen 1, khoảng 30% bệnh nhân điều trị thành công, đối với kiểu gen 2,3 khoảng 60% bệnh nhân. Tỷ lệ tái phát hằng năm dưới 5%.

Năm 2001. Thuốc Peg-Intron (Pegylated interferon alpha-2b) của công ty Shering được FDA cho phép trong việc điều trị viêm gan C.

Năm 2002. FDA cấp phép cho Pegasys (Pegylated interferon alpha-2a) của công ty Roche.

Peg-Interferon (Peg-Intron và Pegasys) ra đời đã tạo nên bước chuyển đáng kể trong việc điều trị viêm gan virus C. Làm cho thời gian điều trị bệnh giảm đi. Tỷ lệ khỏi bệnh cũng tăng lên đáng kể khi điều trị bằng 2 loại thuốc này, 40 – 45% với kiểu gen 1, kiểu gen 2,3 tăng lên 75 – 85% và khoảng 50 – 75% với kiểu gen 4,5,6.

Từ năm 2007 đến năm 2014, một loạt thuốc mới được cấp phép nhằm điều trị viêm gan C. Đây cũng là những năm đánh dấu sự ra đời của các thuốc thế hệ mới:

  • Telaprevir (VX-950)
  • Boceprevir
  • Simeprevir
  • Sofosbuvir
  • Ledipasvir

Năm 2015. Daclatasvir được FDA công nhận có hiệu quả trong điều trị viêm gan C. Đây cũng là năm bước ngoặt trong sự phát triển của các loại thuốc, các phác đồ điều trị đặc hiệu cho từng kiểu gen của virus viêm gan C.

Năm 2016. Hai loại thuốc mới được cấp phép là Elbasvir và Grazoprevir

Trong năm 2016 và trong tương lai, rất nhiều các loại thuốc mới hứa hẹn được cấp phép áp dụng trong điều trị lâm sàng. Điều này giúp bệnh nhân viêm gan C giảm phụ thuộc vào Interferon, tránh được các tác dụng phụ của thuốc, đồng thời nâng cao khả năng khỏi bệnh.

Tuy nhiên hiện nay, việc điều trị viêm gan C tại Việt Nam thường chủ yếu sử dụng Interferon và Ribavirin. Thông thường, chi phí để điều trị viêm gan C với phác đồ Interferon và Ribavirin dao động trong khoảng 60-120 triệu đồng/lộ trình (chưa bao gồm tiền xét nghiệm và những chi phí khác).

Xem thêm: Bệnh viêm gan C và cách điều trị

Để nâng cao hiệu quả điều trị viêm gan C, người bệnh cần chủ động trong việc bảo vệ gan cũng như có một chế độ ăn uống khoa học, một chế độ luyện tập thể thao thường xuyên và một lối sống lành mạnh. Cùng với đó, nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng có công dụng tăng cường và bảo vệ gan, như Vượng Can Vi-C.

Lưu ý: Việc sử dụng thuốc cần có sử chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua và sử dụng tại nhà. Nếu muốn sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ điều trị, bạn nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ cũng như người có chuyên môn và chú ý sử dụng các loại sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

 

comments

Viemganc.vn