Thực trạng viêm gan virus ở nước ta hiện nay

Viêm gan virus nói chung và viêm gan C nói riêng hiện đã trở thành đại dịch trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến thực trạng viêm gan virus ở nước ta hiện nay.

Thực trạng viêm gan virus ở nước ta hiện nay 1Theo thống kê, có khoảng 4% dân số Việt Nam mắc viêm gan C (Ảnh minh họa)

Đại dịch viêm gan virus trên thế giới.

Viêm gan virus đã chính thức trở thành đại dịch bởi 2 tỷ người đã nhiễm virus viêm gan B và 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C; mỗi năm các loại viêm gan virus này gây ra cái chết của hơn 1 triệu người, tức là trên thế giới có 3 nghìn người chết mỗi ngày vì viêm gan virus.

Viêm gan virus là một loại đại dịch âm thầm, diễn biến qua nhiều thập kỉ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đối với sức khỏe mà còn đối với đời sống xã hội của tất cả các quốc gia. Tuy nhiên rất nhiều quốc gia vẫn chưa lưu tâm đúng mức để có thể kiểm soát và phòng ngừa bệnh viêm gan virus; bên cạnh đó, người dân vẫn chưa nhận thức được đầy đủ tính chất nguy hiểm dẫn dến tử vong vì xơ gan hoặc ung thư gan của viêm gan virus; nhiều người cũng chưa nắm được cách lây truyền, cách tự bảo vệ, cách tự chăm sóc và điều trị khi bị nhiễm bệnh.

Trước những tác hại nghiêm trọng của dịch viêm gan virus đối với sức khỏe của toàn thể nhân loại, để huy động mọi quốc gia, mọi người trên toàn thế giới cảnh giác và tăng cường phòng  chống dịch, WHO quyết định  lấy ngày 28/7 hàng năm là ngày phòng chống viêm gan virus toàn thế giới.

Đại dịch viêm gan virus trên thế giới. 1Ngày 28/7 hằng năm được tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là ngày phòng chống viêm gan (Ảnh minh họa)

Thực trạng dịch viêm gan virus ở nước ta

Việt Nam là 1 trong 9 quốc gia vùng tây Thái Bình Dương đang phải đối mặt với đại dịch viêm gan virus. Nhà nước cũng như ngành Y tế đã có nhiều quan tâm đối với đại dịch này và thu được một số kết quả:

  • 10 năm trở lại đây, hơn 50% trẻ sơ sinh được tiêm phòng vắc xin viêm gan B, do đó tỷ lệ lây nhiễm viêm gan B đã giảm đi rõ rệt.
  • Phong trào vệ sinh được triển khai từ thành thị đến nông thôn, vì vậy khoảng 30 năm trở lại đây dịch viêm gan A và viêm gan E đã được ngăn chặn

Năm 2012, lần đầu tiên phong trào “đánh gục” virus viêm gan đã được phát động trong cả nước. Phong trào này đã thực sự đi vào cuộc sống của mỗi người dân và bước đầu thu được kết quả:

  • Khám và xét nghiệm viêm gan cho hơn 2,98 triệu người
  • Phát hiện gần 106 nghìn ca nhiễm viêm gan B, hơn 13 nghìn ca nhiễm viêm gan C và hơn 2 nghìn ca ung thư gan nguyên phát.

Để nâng cao việc chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân bị viêm gan B và C, Hội Gan Mật Việt Nam đã tổ chức họp các bác sĩ gan mật trong cả nước để xây dựng bản hướng dẫn điều trị, giúp cho đội ngũ bác sỹ từ trung ương đến địa phương. Tại nhiều tỉnh thành, Hội gan mật địa phương đã kết hợp với các cơ sở y tế tổ chức  tuyên truyền vận động những người chưa khám và xét nghiệm đến các cơ sở y tế để được khám và xét nghiệm, đồng thời tiến hành sàng lọc phát hiện những người đang bị viêm gan virus, xơ gan hoặc ung thư gan để được hướng dẫn điều trị, hạn chế thấp nhất các biến chứng cũng như tỷ lệ tử vong.

Thực trạng dịch viêm gan virus ở nước ta 1 Việt Nam đang cố gắng đẩy lùi dịch viêm gan virus bằng việc nâng cao nhân thức cho người dân và vận động mọi người đến các cơ sở y tế để khám xét (Ảnh minh họa)

Chúng ta vẫn đang cố gắng trong việc đẩy lùi dịch viêm gan virus. Tuy nhiên căn bệnh này vẫn còn diễn biến rất phức tạp, gây nhiều hậu quả nghiệm trọng.

Đối với viêm gan virus B, theo ước tính có khoảng 10-20% dân số nước ta mắc căn bệnh này, như vậy cả nước có khoảng 12-16 triệu người bị viêm gan B. Trong số này, có khoảng 5 triệu người đang trong tình trạng viêm gan mạn tính, xơ gan hoặc ung thư gan.

Viêm gan virus B lây truyền chủ yếu qua 3 con đường sau:

  • Qua đường truyền máu
  • Từ mẹ sang con
  • Qua đường tình dục

Để ngăn chặn bệnh lây qua đường lây truyền máu, cần phải trang bị các kỹ thuật hiện đại, tiến hành xét nghiệm những người cho máu từ đó tiến tới loại trừ 100% những người bị viêm gan virus không được hiến máu.  Ở nước ta, có khoảng 20% thai phụ bị viêm gan B. Tức là hàng năm khoảng 1,6 triệu trẻ sinh ra do các bà mẹ có nhiễm virus viêm gan. Cùng với đó là có những gia đình có tới 3 – 4 người đều bị viêm gan virus B.

Viêm gan B hiện nay đã có 7 loại thuốc để điều trị, tuy nhiên  thời gian điều trị kéo dài hàng năm, hết năm này qua năm khác. Bởi viêm gan virus B mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn. Để phòng ngừa viêm gan B, cách dự phòng có hiệu quả nhất là tiêm phòng vắc xin viêm gan B.

Đối với viêm gan virus C, hiện nay vẫn chưa có vắc xin tiêm phòng viêm gan C. Chính vì vậy ta chỉ có thể phòng tránh viêm gan C bằng cách phòng tránh qua các con đường lây nhiễm của nó. Theo thống kê, nước ta có khoảng 4,5 triệu người bị viêm gan C, trong đó có hơn 3 triệu người trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan. Viêm gan C hiện đã có thuốc chữa với tỷ lệ khỏi bệnh cao và tỷ lệ tái phát thấp, tuy nhiên vấn đềđặt ra ở đây là điều trị viêm gan C rất tốn kém. Với mỗi phác đồ điều trị, tùy từng type virus, tùy tình trạng bệnh mà bệnh nhân sẽ phải chi trả từ 60 – 120 triệu đồng tiền thuốc cho 1 lộ trình điều trị. Vì chi phí điều trị cao như vậy mà phần đông bệnh nhân phải bó tay, chấp nhận số phân chờ chết.  Không chỉ tiền  thuốc mà các dịch vụ y tế khác giá cũng rất cao so với phần lớn thu nhập của bệnh nhân, chẳng hạn như một xét nghiệm HBV-DNA khoảng 700.000đ, HCV-RNA khoảng 900.000đ, phân loại  Genotype vào khoảng 2 triệu đồng, vv. Từ những khó khăn trong phòng bệnh cũng như chữa bệnh, nên số bệnh nhân tử vong vì viêm gan C có chiều hướng gia tăng.

Nếu chưa có điều kiện và chưa thu xếp được thời gian đề điều trị viêm gan C, người bệnh có thể dùng Vượng Can Vi-C. Vượng Can Vi-C có thành phần chính từ thảo dược thiên nhiên, được chứng minh có tác dụng:

  • Hạn chếvirus viêm gan C phát triển, từ đó kìm hãm bệnh phát triển thành xơ gan, ung thư gan
  • Tăng cường chức năng gan, giải độc và bảo vệ tế bào gan
  • Hỗ trợ điều trị viêm gan C

Thực trạng dịch viêm gan virus ở nước ta 2Vượng Can Vi-C giúp hỗ trợ điều trị viêm gan C, kìm hãm sự phát triển của virus 

Việt Nam vẫn đang trên con đường đẩy lùi dịch viêm gan virus và thu được một số kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khó khăn trong công việc này. Chính vì thế, để góp phần đẩy lùi dịch bệnh, mỗi cá nhân cần có trách nhiệm với chính sức khỏe của mình, chủ động phòng tránh và nếu mắ bệnh thì nên tiến hành điều trị sớm. Nếu có bất kì thắc mắc gì về bệnh viêm gan C cũng như Vượng Can Vi-C bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được các chuyên gia giải đáp thêm.

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn