Thế nào là đồng nhiễm viêm gan C và HIV

Đồng nhiễm tức là ta đang bị nhiễm cùng 1 lúc 2 loại virus gây bệnh. Vậy, đồng nhiễm viêm gan C và HIV tức là bị nhiễm cả virus viêm gan C lẫn virus HIV.

Thế nào là đồng nhiễm viêm gan C và HIV 1Virus HIV (trái) và virus viêm gan C (phải) (Ảnh minh họa)

Tại sao lại đồng nhiễm HIV và viêm gan C?

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này do viêm gan C và HIV có đường lây truyền giống nhau, đó là qua 3 con đường: Máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục không an toàn.

Xem thêm: Nguyên nhân viêm gan C hay các con đường lây nhiễm bệnh

Chính vì vậy, khi tiếp xúc với những con đường lây nhiễm này bạn sẽ có nguy cơ bị cả viêm gan C lẫn HIV. Những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm cả 2 căn bệnh này đó là:

 • Các đối tượng tiêm chích ma túy
 • Những người xăm mình, hay làm đẹp (bấm khuyên tai, khuyên mũi…) tại các cơ sở chui, không đảm bảo tiệt trùng dụng cụ
 • Những người quan hệ tình dục không an toàn
 • Những người cho – nhận máu tại các cơ sở y tế chui, không có giấy phép, vv

HIV và viêm gan C đều là 2 căn bệnh cực kì nguy hiểm, chính vì vậy người bệnh cần có những biện pháp khống chế, ngăn ngừa và phòng tránh lây nhiễm bệnh sang cho người khác.

HIV gây hại gì cho người đang bị viêm gan C?

Đồng nhiễm HIV và viêm gan C, người bệnh sẽ gặp rất nhiều  bất lợi trong việc điều trị bệnh viêm gan C, bởi:

 • Bệnh tiến triển nhanh hơn. Làm bệnh tiến triển nhanh hơn dẫn đến, dẫn tới người bệnh dễ bị xơ gan, suy gan, ung thư gan hơn so với nhiễm viêm gan C đơn thuần. Ngoài ram, nếu người bệnh còn uống rượu bia, sinh hoạt không khoa học,.. thì bệnh sẽ lại còn tiến triển nhanh hơn nữa
 • Tăng tải lượng virus viêm gan C. Những người đồng nhiễm HIV và viêm gan C, sẽ làm virus dễ hoạt động và tăng lên nhanh hơn nhiều so với bình thường
 • Tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con cao hơn. Thông thường, tỷ lệ lây truyền viêm gan C từ mẹ sang con không cao (<5%), tuy nhiên nếu người mẹ bị nhiễm cả HIV và viêm gan C thì tỷ lệ này sẽ tăng lên đáng kể. Đứa trẻ được sinh ra từ bà mẹ bị đồng nhiễm 2 căn bệnh này cũng có nguy cơ rất cao bị mắc cả 2 căn bệnh.

HIV gây hại gì cho người đang bị viêm gan C? 1Đồng nhiễm HIV và viêm gan C làm tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con cao hơn (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, nếu đồng nhiễm viêm gan C và HIV, người bệnh cần hết sức chú ý và cần có những biện pháp khống chế bệnh hiệu quả nhất để ngăn ngừa những diễn biến xấu mà bệnh có thể gây ra cho người mắc.

Phòng ngừa viêm gan C là trách nhiệm của mọi người

Viêm gan C và HIV đều là 2 căn bệnh cực kì nguy hiểm. Hiện nay, người ta vẫn chưa phát minh ra vắc xin phòng chống viêm gan C. Chính vì vậy, việc phòng tránh bệnh viêm gan C chỉ có thể phòng từ nguyên nhân. Do viêm gan C và HIV có con đường lây nhiễm khá giống nhau nên phòng tránh viêm gan C cũng có thể phòng tránh được cả HIV. Dưới đây là một số cách phòng tránh viêm gan C:

 • Tuyệt đối không cho nhận máu tại các cơ sở y tế không đảm bảo, không có giấy phép
 • Không tiêm chích ma túy
 • Không xăm mình, làm móng, xỏ khuyên… tại các cơ sở không có uy tín với các dụng cụ chưa được tiệt trùng
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân có thể dính máu như: dao cạo, bàn chải đánh răng, bấm móng tay,…
 • Quan hệ tình dục an toàn, 1 vợ 1 chồng
 • Giữ gìn lối sống lành mạnh vừa là cách bảo vệ chính mình cũng là cách để bảo vệ những người xung quanh.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đây là việc làm hết sức cần thiết để phát hiện bệnh sớm nhất.

Chi tiết: Cách phòng tránh viêm gan C hiệu quả

Viêm gan C và HIV đều là 2 căn bệnh cực kì nguy hiểm. Do đó, việc trang bị kiến thức để phòng bệnh cũng như trị bệnh là việc hết sức cần thiết, việc làm này không chỉ bảo vệ sức khỏe của bản thân bạn mà còn của cả gia đình bạn.

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn