Thắc mắc thường gặp về các xét nghiệm viêm gan C

Để chẩn đoán viêm gan C, bạn cần phải làm các xét nghiệm. Tuy nhiên, những xét nghiệm này có ý nghĩa gì thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số thắc mắc mà chúng tôi thường nhận được về xét nghiệm viêm gan C.

Thắc mắc thường gặp về các xét nghiệm viêm gan C 1Để chẩn đoán chính xác bệnh viêm gan C, cần làm các xét nghiệm máu (Ảnh minh họa)

Phân tích các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

Bảng dưới đây là phân tích kết quả xét nghiệm kháng thể HCV (bởi EIA và RIBA) cùng với HAC-RNA bằng xét nghiệm RT-PCR hay TMA. Nói chung, nếu xét nghiệm kháng thể HCV dương tính mạnh, người đó có khả năng đã hoặc đang bị lây nhiễm bệnh viêm gan C. Nếu thử nghiệm HCV-RNA dương tính, người đó hiện tại đang bị nhiễm virus viêm gan C. Nếu không phát hiện được virus gan C, người đó hoặc không có một nhiễm trùng đang hoạt động hoặc virus hiện diện với số lượng rất thấp.

Anti-HCV (EIA)    Anti-HCV (RIBA) HCV RNA (RT-PCR định tính hay TMA)         Phân tích
Không phản ứng Không phản ứng Không thể tìm thấy Không hiện diện hay đã nhiễm.
Phản ứng Không phản ứng Không thể tìm thấy EIA (+) giả; không tồn tại hay đã nhiễm.
Phản ứng Không khẳng định Không thể tìm thấy Không có yếu tố nguy cơ, EIA có khả năng (+) giả.
Phản ứng Dương tính Không thể tìm thấy Có thể đã nhiễm và thải hết virus. Nên làm lại xét nghiệm RNA để loại trừ lượng virus dao động thấp trong máu.
Phản ứng Dương tính Có thể tìm thấy Đang nhiễm bệnh
Không phản ứng Không phản ứng Có thể tìm thấy Nhiễm HCV cấp hay mạn ở người suy giảm miễn dịch không thể tạo kháng thể đầy đủ.

Vai trò của xét nghiệm định lượng HCV-RNA là gì?

HCV-RNA là xét nghiệm nhằm  phát hiện và đo lường tải lượng RNA virus trong máu. Đây là xét nghiệm định lượng đơn thuần lượng virus trong máu, nó không xác định được tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Xét nghiệm này thường được thực hiện trước và trong khi điều trị để giúp xác định sự đáp ứng với điều trị, bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị.

Nếu tải lượng virus cao hoặc tăng, đây là dấu hiệu cho thấy việc điều trị không hiệu quả. Còn ếu điều trị thành công thì sớm nhất là 4 – 12 tuần, tải lượng virus sẽ giảm 99% hoặc nhiều hơn 2 log và thường dẫn đến tải lượng virus không phát hiện ngay cả sau khi hoàn tất điều trị.  Theo CDC, sau 24 tuần kết thúc điều trị, nếu tải lượng virus không phát hiện được trong máu của một người thì tức là đã đáp ứng điều trị.

Xét nghiệm định type virus để làm gì?

Xét nghiệm định type virus được sử dụng để xác định các loại hoặc kiểu gen hiện tại của virus viêm gan C mà bạn đang mắc phải. Virus viêm gan C gồm có 6 loại chính từ 1 đến 6, tại Việt Nam type 1 và type 6 là 2 type phổ biến nhất và thường đòi hỏi điều trị lâu hơn (48 tuần so với 24 tuần cho genotype 2 hoặc 3).

Xét nghiệm này sẽ được chỉ định thực hiện trước khi điều trị, việc định type virus nhằm xác định thời gian điều trị cũng như tỷ lệ điều trị thành công của bệnh.

Xét nghiệm định type virus để làm gì? 1Xét nghiệm định type virus nhằm xác định thời gian điều trị cũng như tỷ lệ điều trị viêm gan C thành công (Ảnh minh họa)

Vai trò của sinh thiết gan trong điều trị viêm gan C?

Nhiều cuộc thảo luận đã tập trung vào vai trò của sinh thiết gan trong việc quản lý bệnh nhân viêm gan siêu vi C.

Sinh thiết gan là một phần theo dõi mà bất kì bệnh nhân viêm gan siêu vi C nào cũng phải thực hiện. Việc sinh thiết gan nhằm cung cấp những thông tin quan trọng về độ nặng của bệnh, từ đó giúp tiên lượng được bệnh gan. Nghiên cứu gần đây còn cho thấy rằng, sinh thiết ngay từ đầu có thể tiên đoán được khả năng bệnh tiến đến xơ gan trong vòng 10 năm. Những bệnh nhân với tổn thương viêm và hoá sợi trung bình có khả năng tiến đến xơ gan nhiều hơn người không có hoá sợi và tổn thương viêm tối thiểu. Ngoài ra, với những bệnh nhân điều trị, những trường hợp xơ gan ít, có thể đáp ứng với liệu pháp interferon đơn thuần thông thường hơn là người không có xơ gan. Do đó, những thông tin lấy từ sinh thiết gan có thể giúp bệnh nhân và bác sĩ cân nhắc giữa nguy cơ và thuận lợi của liệu pháp kháng virus.

Tuy nhiên, sinh thiết gan là một việc làm khá đắt tiền, cho nên nhiều bệnh nhân thích hợp với điều trị kháng virus có thể cân nhắc liệu pháp này mà không cần sinh thiết gan.

Nên đọc: Cách điều trị bệnh viêm gan C

Trên đây là một số giải đáp về các xét nghiệm viêm gan C, trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi không thể giải đáp một cách chi tiết được. Vì vậy, nếu còn điều gì thắc mắc, các bạn có thể đọc thêm các bài viết cùng chủ đề của chúng tôi hoặc để lại bình luận để các chuyên gia tư vấn giải đáp thêm.

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn