Viêm gan do virus là gì?

Thưa bác sĩ, viêm gan do virus là gì? Có mấy loại viêm gan do virus? Khi mắc viêm gan virus C người ta có thể mắc thêm các loại viêm gan virus khác hay không?

Câu trả lời

Chào bạn,

Viêm gan virus là bệnh viêm gan do các loại virus gây ra. Hiện nay, có 6 loại viêm gan virus được phát hiện đó là viêm gan virus A, viêm gan virus B, viêm gan virus C, viêm gan virus D, viêm gan virus E và viêm gan virus G. Ngoài 6 loại virus kể trên, có một số loại virus khác đôi khi cũng gây ra bệnh viêm gan, ví dụ như CMV (cytomegalo virus), virus Herpes, virus Epstein Barr, …

Bệnh viêm gan do virus nào gây ra thì được đặt tên theo loại virus đó. Trong các loại viêm gan virus trên thì viêm gan virus A, B, C là phổ biến hơn cả. Trong đó, được quan tâm nhiều nhất và nguy hiểm nhất chính là viêm gan virus B và viêm gan virus C, bởi 2 loại viêm gan này có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan và gây tử vong.

Viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C có một số triệu chứng giốn gnhau. Tuy nhiên chúng lại lây truyền khác nhau và ảnh hưởng tới gan khác nhau.

  • Bệnh viêm gan A không tiến triển thành mãn tính. Người bị viêm gan A thường khỏi bệnh mà không phải điều trị.
  • Viêm gan B và viêm gan C bắt đầu ở giai đoạn cấp tính. 90% người lớn mắc viêm gan B có thể đào thải virus ra khỏi cơ thể ở giai đoạn cấp tính, 10% còn lại sẽ tiến triển sang giai đoạn mãn tính và sống chung với virus suốt đời. Với viêm gan C, 80-85% bệnh nhân tiến triển sang giai đoạn mãn tính, chỉ có khoảng 15% bệnh nhân là có thể tự đào thải virus. Tuy nhiên, viêm gan C mãn tính hiện đã có thuốc chữa khỏi hoàn toàn với tỷ lệ thành công cao.

Khi đã mắc viêm gan C, người bệnh vẫn có thể mắc thêm viêm gan B. Người ta gọi các trường hợp này là đồng nhiễm viêm gan B và viêm gan C.

Nên đọc thêm:

 

comments

Viemganc.vn