Những lưu ý cần nhớ khi điều trị viêm gan C

Viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn, tuy nhiên trong thời gian điều trị cần lưu ý một số điều. Bởi nếu điều trị không đúng phác đồ và không đúng thuốc, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn, dễ gây các biến chứng. 

Những lưu ý cần nhớ khi điều trị viêm gan C 1Viêm gan virus C có thể điều trị khỏi tuy nhiên cần lưu ý một số điều trong quá trình điều trị (Ảnh minh họa)

Điều trị viêm gan C và những lưu ý cần ghi nhớ

Tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị

Yếu tố quan trọng đầu tiên trong điều trị viêm gan C là phác đồ điều trị và thuốc điều trị. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn của bác sĩ về chế độ ăn, ngủ nghỉ và sử dụng thuốc để phát huy hiệu quả điều trị tốt nhất.

Việc tuân thủ phác đồ điều trị bao gồm:

  • Uống tất cả các thuốc bác sĩ kê. Nếu bạn không uống hết tất cả, các thuốc này sẽ không thể phối hợp tác dụng với nhau.
  • Dùng thuốc đúng liều. Liều lượng thuốc mà bác sĩ kê là liều đúng dành cho bạn. Vậy nên nếu bạn dùng liều thấp hơn, thuốc sẽ không có tác dụng hoặc nếu bạn dùng quá liều, bạn sẽ dễ gặp tác dụng phụ của thuốc hơn.
  • Dùng thuốc đúng giờ, đúng số lần. Bác sĩ kê đơn thuốc đúng vào các giờ để cơ thể bạn luôn có nồng độ thuốc đúng mức, đủ để ức chế virus. Chính vì vậy, bạn phải uống thuốc, tiêm thuốc đúng giờ và đúng số lần bác sĩ quy định trong ngày.
  • Dùng thuốc đúng cách. Việc dùng thuốc đúng cách giúp cơ thể bạn hấp thu thuốc một cách an toàn.

Trao đổi cặn kẽ với bác sĩ về những triệu chứng bạn gặp phải

Ở giai đoạn đầu, viêm gan C thường có rất ít triệu chứng. Tuy nhiên, nếu trong thời gian điều trị mà thấy một số triệu chứng bất thường như: mệt mỏi, buồn ngủ, ăn không ngon, chán ăn, nước tiểu màu vàng sậm,… thì bạn cần gặp bác sĩ và nói cho bác sĩ biết những điều này để tiến hành xét nghiệm sớm.

Không phải bệnh nhân viêm gan C nào cũng cần điều trị

Không phải bệnh nhân nào cũng cần phải điều trị viêm gan C. Việc này còn tùy thuộc nồng độ virus trong máu, mức độ tổn thương gan và type virus bạn mức phải. Bởi vậy, trước khi quyết định điều trị cho bệnh nhân viêm gan C, bác sĩ cần cho bệnh nhân làm xét nghiệm kỹ lưỡng, cẩn thận để đánh giá đúng mức độ bệnh, loại bệnh để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Tránh lây nhiễm viêm gan cho người khác

Bệnh viêm gan C lây nhiễm qua 3 con đường chính đó là: tình dục, máu, từ mẹ sang con. Biết rõ con đường lây nhiễm bệnh rồi thì bạn hãy cẩn trọng những nguy cơ này để tránh lây nhiễm cho người thân và những người xung quanh. Viêm gan C không lây qua đường ăn uống, giao tiếp thân mật (ôm, hôn, bắt tay,…) chính vì vậy bạn không cần tự cách ly mình ra khỏi cộng đồng.

Nên đọc: Phòng tránh viêm gan C như thế nào?

Khi có ý định mang thai, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Sau khi điều trị dứt điểm bệnh và ngưng sử dụng thuốc sau 6 tháng thì mới có thể mang thai, đây là cách hữu hiệu nhất đẻ bảo vệ con yêu của bạn khỏi căn bệnh nguy hiểm và những tác hại do thuốc gây ra.

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm thuộc vào nhóm viêm gan. Bệnh diễn tiến âm thầm và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng nghiêm trọng như suy gan, xơ gan, chai gan và thậm chí là ung thư gan. Chính vì vậy, chúng ta cần chủ động phòng tránh viêm gan C và chung tay đẩy lùi căn bệnh này. Còn nếu chẳng may mắc bệnh bạn cũng đừng nên lo lắng, viêm gan C đã có thuốc trị khỏi hoàn toàn, trong khi điều trị bạn cần lưu ý những điều trên để có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Đọc thêm: Viêm gan C lây qua đường nào?

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn