Các nguyên nhân gây bệnh viêm gan C thường gặp

Viêm gan C là một trong những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ảnh hưởng tới chức năng gan. Việc tìm hiểu nguyên nhân viêm gan C cũng như các con đường lây nhiễm viêm gan C là một trong những việc cần thiết để bạn chủ động phòng tránh bệnh.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm gan C thường gặp 1

Nguyên nhân viêm gan C là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân viêm gan C

Qua đường truyền máu

Đầu thập niên 80, nguy cơ nhiễm siêu vi C thông qua truyền máu khá cao, khoảng 15%. Đến giữa thập niên 80, máu được kiểm tra HIV và việc bán máu dừng lại thì nguyên nhân nhiễm viêm gan C sau tuyền máu giảm xuống còn 5%.  Dần dần cho đến sau này, các xét nghiệm tầm soát để kiểm tra máu kỹ càng trước khi truyền đã ra đời, tất cả những người hiến máu đều được kiểm tra theo một qui trình chặt chẽ. Vì thế, nguyên nhân viêm gan C theo con đường truyền máu đã giảm xuống đáng kể, khả năng nhiễm bệnh từ một đơn vị máu <1/100.000.

Dùng chung bơm kim tiêm

Người ta phát hiện ra rằng, 60% những người nhiễm viêm gan C là từ nguyên nhân dùng chung bơm kim tiêm. Những người có nguy cơ cao lây bệnh qua con đường này là những người nghiện ma túy, sử dụng chung kim tiêm để chích thuốc.

Virus viêm gan C cũng có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua: đồ cạo râu, lưỡi lam, bàn chải đánh răng hay những vật dụng khác có dính máu của người bệnh.

Mẹ truyền sang con

5% là tỷ lệ lây truyền viêm gan C từ mẹ sang con. Dù sinh tự nhiên hay sinh mổ thì tỷ lệ này đều tương đương như nhau.

Mẹ truyền sang con 1

Tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C từ mẹ sang con là 5% – Ảnh minh họa

Viêm gan C không lây qua con đường sữa mẹ, nhưng các bà mẹ bị viêm gan C vẫn được khuyến cáo không nên cho con bú trực tiếp mà hãy vắt sữa rồi mới cho con uống, tránh trường hợp núm vú bị trầy xước có thể lây truyền bệnh sang con.

Lây qua đường tình dục

Virus viêm gan C cũng có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng tỷ lệ nhỏ hơn ở viêm gan B. Nguy cơ lây nhiễm viêm gan C giữa một cặp vợ chồng hay bạn tình chỉ là 1-4%.

Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ tăng lên khi cả 2 có nhiều bạn tình hoặc bạn tình có một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác ví dụ như HIV.

Nguy cơ lây nhiễm do nghề nghiệp

Nguyên nhân viêm gan C do bệnh nghề nghiệp cũng không phải là không có. Chẳng hạn nhân viên y tế tiếp xúc với máu, dịch và kim tiêm có chứa virus viêm gan C. Nguyên nhân bị viêm gan C qua kim tiêm ở những người đã dò tìm virus viêm gan C chiếm khoảng 5% và trung bình khoảng 2%.

Trong y khoa, tỷ lệ nhiễm viêm gan C ở những bệnh nhân lọc máu và nhóm những người lọc thận cũng cao hơn so với những người khác.

Virus viêm gan C không lây khi dùng chung dụng cụ ăn uống, bú sữa mẹ, ôm, hôn, nắm tay, ho, hắt hơi hay côn trùng cắn. Tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan C trong sinh hoạt gia đình cũng không cao, bạn không cần thiết phải cách li cũng như hạn chế tiếp xúc với người bệnh trong gia đình.

Khi nghi bị viêm gan C nên làm gì?

Viêm gan C tiến triển qua 4 giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, bệnh thường chỉ có biểu hiện khi đã bước vào các giai đoạn nặng.

Xem thêm: Các giai đoạn viêm gan C 

Chính vì vậy, nếu nghi ngờ mình đã bị nhiễm viêm gan C từ một trong các nguyên nhân trên, bạn cần lập tức đi khám bệnh. Tại bệnh viện, bạn sẽ được làm các xét nghiệm viêm gan C từ cơ bản đến đặc hiệu.

Khi nghi bị viêm gan C nên làm gì? 1

Nếu nghi ngờ bị nhiễm viêm gan C, bạn cần đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm kiểm tra – Ảnh minh họa

Ở các cơ sở tuyến dưới, bạn có thể làm được các xét nghiệm như: Xét nghiệm máu test nhanh với virus viêm gan C, định lượng sắc tố mật trong máu, men gan, siêu âm gan. Ở tuyến trên, ngoài các xét nghiệm cơ bản, các phòng khám đủ trang thiết bị có thể cho bạn làm định lượng acid nhân của virus viêm gan C (ARN) và các loại xét nghiệm đặc hiệu khác như sinh thiết gan.

Xem chi tiết: Xét nghiệm viêm gan C

Viêm gan C là một trong những căn bệnh nguy hiểm đến nay vẫn chưa có vắc xin để chủng ngừa. Chính vì vậy, việc tìm hiểu các nguyên nhân viêm gan C là một trong những việc cực kì cần thiết và quan trọng, điều này không chỉ giúp bạn tránh được những nguy cơ lây bệnh mà còn giúp bạn nâng cao ý thức bảo vệ bản thân khi đã có những kiến thức nhất định về sức khỏe. Mọi thắc mắc về bệnh viêm gan C bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được các bác sĩ tư vấn hoặc đọc thêm các bài viết trong website của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm:

comments

Viemganc.vn