Nên làm gì nếu nghi ngờ mình bị viêm gan C?

Bệnh viêm gan C có thể gây ra các biến chứng xơ gan và ung thư gan cao gấp nhiều lần viêm gan B. Vậy nên làm gì nếu nghi ngờ mình bị viêm gan C?

Nên làm gì nếu nghi ngờ mình bị viêm gan C? 1Nên làm gì nếu nghi ngờ mình bị viêm gan C? (Ảnh minh họa)

Khi nào bạn lại có suy nghĩ mình bị viêm gan C?

Đó là khi bạn có những tiếp xúc với nguy cơ lây bệnh, chúng bao gồm:

  • Quan hệ tình dục không an toàn
  • Từng sử dụng chung dụng cụ cá nhân có thể dính mau (như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…)
  • Tiêm chích ma túy, sử dụng bơm kim tiêm
  • Có các hành động xăm hình, xỏ lỗ cơ thể, vv mà không biết các dụng cụ đó đã được tiệt trùng hay chưa

Nên làm gì nếu nghi ngờ mình bị viêm gan C?

Khi nghi ngờ mình có thể bị viêm gan C, bạn cần sớm đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa Tiêu hóa – Gan – Mật để khám ngay, tới đó bạn sẽ được làm các loại xét nghiệm từ cơ bản đến đặc hiệu.

Ở các tuyến cơ sở, các loại xét nghiệm có thể làm được là: Xét nghiệm máu với test nhanh HCV, xét nghiệm bilirubin, xét nghiệm men gan (SGOT và SGPT), siêu âm gan để đánh giá tình trạng của gan có bị viêm hay không.

Ở tuyến trên, ngoài các xét nghiệm cơ bản, phòng xét nghiệm có đầy đủ điều kiện và cơ sở vật chất có thể làm một số xét nghiệm khác như: Xét nghiệm HCV-RNA (xét nghiệm định lượng acid nhân của virut viêm gan C) và các loại xét nghiệm đặc hiệu khác như sinh thiết gan.

Tìm hiểu thêm: Xét nghiệm viêm gan như thế nào?

Nếu được chẩn đoán mắc viêm gan C, bác sẽ xem xét bạn có cần điều trị hay không. Nếu có chỉ định điều trị, bạn cần tuân thủ theo đúng phác đồ và những chỉ định của bác sĩ. Hiện nay, có nhiều loại thuốc được quảng cáo là có thể điều trị khỏi viêm gan C trong thời gian ngắn và không gây tác dụng phụ, tuy nhiên việc sử dụng thuốc nào, liều lượng ra sao cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc để sử dụng cũng như không sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc, không có chứng nhận của bộ y tế hay bộ công thương. Việc điều trị bởi các loại thuốc phù hợp với tình trạng bệnh cũng như sức khỏe mới có thể mang lại hiệu quả.

Bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ, để nâng cao hiệu quả điều trị thành công viêm gan C C thì người bệnh cũng cần có một chế độ ăn uống nghỉ ngơi một cách khoa học. Tuyệt đối không sử dụng rượu bia và các chất kích thích, việc này có thể làm cho bệnh tình tiến triển nhanh hơn, dẫn đến ung thư gan nhanh hơn. Nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng thêm Vượng Can Vi-C – Một sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị viêm gan C đồng thời kìm hãm và ngăn chặn sự phát triển của virus; tăng cường chức năng gan và giải độc tế bào gan.

Nên làm gì nếu nghi ngờ mình bị viêm gan C? 1Vượng Can Vi-C – Hỗ trợ điều trị viêm gan C

Virus viêm gan C sau khi tấn công cơ thể người bệnh thì chúng cư trú trong máu của người bệnh là chủ yếu, do đó nếu bị mắc bệnh viêm gan C, ngoài việc điều trị bệnh thì bạn cũng cần có những kế hoạch phòng bệnh để tránh lây nhiễm bệnh cho người thân và những người xung quanh.

Nên đọc: Phòng tránh viêm gan C thế nào hiệu quả?

Bệnh ai cũng có thể mắc phải. Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu thấy mình có các triệu chứng của bệnh, bạn nên sớm đến các cơ sở y tế để  được khám xét và phát hiện sớm. Mọi chi tiết thắc mắc về bệnh viêm gan C cũng như sản phẩm Vượng Can Vi-C bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn giải đáp thêm.

Có thể bạn quan tâm:

comments

Viemganc.vn