Làm thế nào để chẩn đoán viêm gan C?

Ở bài viết trước chúng ta đã biết viêm gan C là gì và triệu chứng ra sao. Ở bài viết lần này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu làm thế nào để chẩn đoán được viêm gan C.

 

Làm thế nào để chẩn đoán viêm gan C? 1

Chẩn đoán viêm gan C như thế nào? – Hình ảnh minh họa

Chẩn đoán lâm sàng bệnh viêm gan C

Chẩn đoán lâm sàng là những chẩn đoán mang tính chất tạm thời, dựa vào các triệu chứng có thể nhận thấy bằng giác quan của thầy thuốc.

Phần lớn bệnh nhân viêm gan C không có biểu hiện lâm sàng, các triệu chứng nếu có thường không đặc hiệu và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Các triệu chứng lâm sàng có thể kể đến như: mệt mỏi, chán ăn, đầy bụng, đau nhẹ hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa, đau cơ.

Ngoài ra bệnh nhân có thể gặp vàng da nhẹ, kín đáo, xuất hiện từng đợt, sốt và gầy sút cân; có các biểu hiện khác ngoài gan ở: cơ xương khớp, da và niêm mạc, hệ nội tiết, thận, tiêu hóa, tim mạch.

Xem thêm: Cảnh báo các triệu chứng viêm gan C

Các xét nghiệm chẩn đoán chính xác

Vì các triệu chứng viêm gan C thường rất mờ nhạt và biểu hiện không rõ ràng, đa số trường hợp không có triệu chứng gì. Vậy nên phát hiện chẩn đoán viêm gan C chủ yếu là dựa vào các xét nghiệm.

Xét nghiệm anti-HCV

Xét nghiệm anti-HCV là xét nghiệm dùng để tầm soát tình trạng nhiễm virus viêm gan C của bạn. Nếu xét nghiệm này dương tính nghĩa là bạn có khả năng bị viêm gan C. Nếu âm tính nghĩa là bạn không bị viêm gan C. Cần lưu ý rằng xét nghiệm này chỉ biết được rằng trong người bạn đang có kháng thể chống virus hay không. Để biết được chắc chắn bạn có nhiễm viêm gan C hay không, mức độ viêm gan, khả năng lây lan, có cần điều trị chưa, .v.v. thì cần phải làm thêm các xét nghiệm khác theo tư vấn của nhân viên y tế.

Tuy nhiên, xét nghiệm anti-HCV có thể đưa ra kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả. Vì vậy, nếu còn nghi ngờ bạn có thể gặp nhân viên y tế để được tư vấn và làm thêm các xét nghiệm xác chuẩn.

Nếu xét nghiệm anti-HCV dương tính (+) thì bạn sẽ được định lượng HCV-RNA

Xét nghiệm định lượng virus HCV-RNA

Nếu có kết quả xét nghiệm anti-HCV(+) dương tính thì điều này có nghĩa bạn đã hoặc đang nhiễm virus viêm gan C, Khi đó bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm HCV-RNA.

 • Nếu HCV-RNA (-) âm tính thì tức là bạn đã từng nhiễm virus viêm gan C nhưng đã loại trừ được virus, không có chỉ định điều trị với trường hợp này.
 • Nếu HCV-RNA (+) dương tính thì tức là bạn đang nhiễm virus viêm gan C và có chỉ định cần điều trị.

Trường hợp xét nghiệm HVC-RNA(+) dương tính, bác sĩ sẽ tiếp tục tiến hành các xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm huyết đồ (xét nghiệm công thức máu)
 • Chức năng thận: ure, creatinin
 • Xét nghiệm chức năng gan
 • Xét nghiệm sắc tố mật Bilirubin (toàn phần, trực tiếp, gián tiếp)
 • Sàng lọc xơ gan/ung thư gan, bao gồm: Siêu âm gan, FIBROSCAN, Albumin, AFP (dấu ấn ung thư gan)…
 • Định típ vi rút viêm gan C: Xét nghiệm này giúp xác định gen virus viêm gan C mà bạn nhiễm phải. Kết quả xét nghiệm này đóng vai trò rất quan trọng vào việc điều trị viêm gan C. Bởi mỗi loại gen virus viêm gan C có một cách điều trị khác nhau, tùy vào loại gen virus bạn nhiễm mà bác sĩ mới đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.
 • Xét nghiệm IL 28B
 • Nếu bạn có chỉ định điều trị viêm gan C bằng Interferon, bác sĩ sẽ cho xét nghiệm thêm: ANA, chức năng tuyến giáp.

Một vài điểm cần lưu ý là khi bạn đã được xác định nhiễm virus viêm gan C thì nên tiến hành xét nghiệm cả virus viêm gan B và virus HIV vì 3 loại virus này cùng chung đường lây bệnh.

Những ai cần làm xét nghiệm viêm gan C?

 • Những người tiêm chích ma túy và từng tiêm chích ma túy
 • Những người điều trị bằng những sản phẩm từ máu sản xuất trước năm 1987
 • Những người nhận máu từ người mà sau này được chẩn đoán là mắc viêm gan C
 • Những người được truyền máu hoặc ghép tạng trước tháng 7- 1992
 • Những bệnh nhân chạy thận nhân tạo lâu dài
 • Những người có triệu chứng và dấu hiệu bệnh gan
 • Nhân viên y tế sau phơi nhiễm với máu HCV dương tính (ví dụ bị kim đâm vào tay hoặc bị dịch của bênh nhân văng vào mắt)
 • Trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm virus viêm gan C

Trên đây là bài viết về các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C, vì đây là vấn đề chuyên môn của bác sĩ nên chúng tôi chỉ nói sơ qua chứ không đi sâu vào phân tích. Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị viêm gan C sớm, bệnh vẫn có khả năng khỏi cao. Nếu thấy nghi ngờ bị nhiễm virus viêm gan C bạn cần sớm đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm cần thiết và sớm phát hiện bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

comments

Viemganc.vn