Lạm dụng thuốc điều trị viêm gan C – Nhiều nguy hiểm

Viêm gan siêu vi C có thể gây nhiều biến chứng đe dọa tới tính mạng như: chau gan, xơ gan, ung thư gan. Điều này làm không ít bệnh nhân lo lắng và muốn chữa bệnh thật nhanh. Họ lạm dụng thuốc điều trị viêm gan C mà không tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, tuy nhiên điều này lại cực kì nguy hiểm.

Lạm dụng thuốc điều trị viêm gan C - Nhiều nguy hiểm 1Lạm dụng thuốc có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Hầu hết các loại thuốc điều trị viêm gan nói chung và thuốc điều trị viêm gan C nói riêng hiện nay đều gây các dụng phụ.

  • Interferon. Hội chứng giả cúm thường gặp ở giai đoạn đầu mới điều trị viêm gan C bằng interferon, hơn một nửa số bệnh nhân sẽ có biểu hiện: s ốt, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, buồn nôn, vv. Sử dụng kéo dài, interferon gây nhiều tác dụng phụ có hại lên hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, gan và thận.
  • Riibavirin. Ribavirin cũng thường gây các triệu chứng giả cúm giống interferon; ngoài ra còn 1 số tác dụng phụ khác: thiếu máu huyết tán; khô miệng, viêm miệng; khó tiêu, đau bụng, viêm loét dạ dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón; chán ăn; rối loạn giấc ngủ; giảm trí nhớ, giảm tập trung, hay lo âu, trầm cảm; giảm khả năng tình dục; nổi mẩn ngứa, mày đay; rụng tóc, khô da, vv. Ribavirin còn tiềm ẩn khả năng gây quái thai ở các bà bầu.

Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc cần theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, không phải bỗng tự dưng Bộ Y Tế lại đưa ra khuyến cáo này. Việc sử dụng thuốc không đúng liều lượng, không theo chỉ dẫn có thể gây nhiều hậu quả như:

  • Gây kháng thuốc cao hơn. Sử dụng thuốc bừa bãi không theo chỉ dẫn sẽ làm tăng khả năng kháng thuốc. Khi đó, để điều trị hiệu quả người bệnh sẽ phải ngày một tăng liều cao hơn mới đáp ứng được, thời gian điều trị cũng phải kéo dài ra, vừa lãng phí tài nguyên thuốc lại gây nguy hại cho sức khỏe.
  • Lãng phí tiền của. Bên cạnh đó, chi phi thuốc để điều trị viêm gan C không hề rẻ,  nếu phải dùng liều thuốc cao hơn thì đồng nghĩa với việc bệnh nhân và gia đình người bệnh sẽ chịu áp lực khá lớn về tiền thuốc mà chưa chắc bệnh đã khỏi.
  • Gia tăng áp lực tới gan. Gan và thận là 2 cơ quan đào thải chất đọc ra khỏi cơ thể. Vì thế, việc lạm dụng thuốc đồng nghĩa với gan – thận phải hoạt động nhiều hơn nhiều hơn. Khi gan quá tải,  thuốc tích tụ trong gan có thể biến đổi thành chất độc gây nhiễm độc gan vô cùng nguy hiểm.

Qua những hậu quả trên ta thấy, để điều trị bệnh được hiệu quả và đúng thời gian. Người bị viêm gan C nên tránh sử dụng nhiều loại thuốc, tránh đi khám không đúng chỗ và lạm dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc điều trị viêm gan C cần có một quá trình lâu dài, không nên nôn nóng, đừng vì chữa mãi không thấy hiệu quả mà bạn lại bỏ cuộc và chán nản. Tránh trường hợp không thấy hiệu quả mà bỏ dở giữa chừng, rồi lại uống loại thuốc khác.

Nếu chưa thu xếp được kinh phí cũng như thời gian điều trị bệnh. Bạn có thể dùng Vượng Can Vi-C để kìm hãm bệnh phát triển. Đây là sản phẩm với thành phần chính từ thiên nhiên (như hoàng bá, nhân trần cảo, ngũ vị tử, bại tượng thảo). Vượng Can Vi-C được Bộ Công thương cấp phép lưu hành, an toàn với người sử dụng, không gây tác dụng phụ và có nguồn gốc rõ ràng.

Lạm dụng thuốc điều trị viêm gan C - Nhiều nguy hiểm 2Vượng Can Vi-C – Hỗ trợ điều trị viêm gan virus C

Bạn nên nhớ rằng, thuốc là con dao 2 lưỡi, nó có tác dụng trị bệnh khi dùng đúng nhưng cũng có thể gây tác hại ngược lại với cơ thể khi dùng sai. Vậy nên, tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ là điều cực kì quan trọng. Mọi thắc mắc về bệnh viêm gan C cũng như sản phẩm Vượng Can Vi-C, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn thêm.

comments

Viemganc.vn