Nguy hiểm khôn lường khi bị viêm gan C mà vẫn uống rượu

Viêm gan siêu vi C gây ra tình trạng viêm và tổn thương tế bào gan. Nếu bạn lạm dụng rượu bia khi bị viêm gan C thì tình trạng tổn thương gan sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Nguy hiểm khôn lường khi bị viêm gan C mà vẫn uống rượu 1Nếu bị viêm gan C và vẫn tiếp tục uống nhiều rượu thì sẽ tăng nguy cơ tử vong lên 5 lần so với người nghiện rượu nặng nhưng không bị bệnh viêm gan (Ảnh minh họa)

Gan có vai trò quan trọng trong cơ thể như: hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, thanh lọc độc tố trong máu và giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hay bệnh tật. Khi bạn uống rượu, gan sẽ thực hiện một loạt phản ứng để biến đổi rượu thành nước và CO2 rồi loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên gan cũng chỉ thực hiện giải rượu được ở 1 lượng nhất định, chính vì vậy việc uống quá nhiều rượu có thể gây tổn thương hoặc làm chết các tế bào gan và khiến bạn có nguy cơ mắc một số bệnh như: gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu.

Tác hại của việc uống rượu khi đang nhiễm viêm gan C

  • Rượu làm giảm tác dụng của thuốc điều trị viêm gan C

Interferon là một trong các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm gan C. Tuy nhiên, nếu trong quá trình điều trị mà bệnh nhân vẫn uống rượu thì rượu sẽ cản trở phản ứng điều trị của người bệnh.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, những người nghiện rượu nhưng cai rượu trước khi điều trị   interferon sẽ đáp ứng tốt hơn so với những người điều trị mà vẫn uống rượu. Người ta cũng nhận thấy rằng, những người nghiện rượu và vẫn tiếp tục sử dụng rượu trước và trong khi điều trị bằng interferon thì có 1 lượng nhỏ HCV RNA bề mặt giải phóng, trong khi những người không uống rượu khi điều trị thì có một số cải thiện trong giải phóng HCV RNA bề mặt. Ngoài ra, rượu cũng có thể làm giảm tác dụng của thuốc kháng virus.

  • Rượu làm bệnh viêm gan C tiến triển nhanh hơn

Đối với những người bị viêm gan C mà vẫn tiếp tục uống rượu thì tỷ lệ chuyển sang xơ gan lớn hơn rất nhiều và thời gian chuyển sang giai đoạn này cũng nhanh hơn. Bởi những bệnh nhân bị viêm gan C dù ít hay nhiều gan cũng đã bị tổn thương, nếu tiếp tục uống rượu sẽ càng làm cho chức năng gan suy giảm hơn, gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn, dần dần các tế bào gan sẽ không thể phục hồi và bị thay thế bởi các mô xơ, sẹo. Khi người bệnh cảm thấy đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, vàng mắt, vàng da,… thì phần lớn bệnh đã bước vào giai đoạn nặng, nhiều biến chứng.

Như vậy, uống rượu gây rất nhiều tác hại với người bị viêm gan C. Ngay cả một lượng rượu nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan và khiến cho bệnh tiến triển xấu nhanh hơn. Vì vậy, cai rượu và tránh xa rượu là một trong những bước bạn quan trọng đầu tiên nếu bạn muốn điều trị khỏi bệnh và cải thiện sức khỏe của mình.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh bảo tất cả các quốc gia về tác hại nghiêm trọng của dịch viêm gan virus đối với sức khỏe toàn nhân loại. Bởi viêm gan virus B đã lây nhiễm cho 2 tỷ người, viêm gan virus C đã lây nhiễm cho 200 triệu người; mỗi năm hơn 1 triệu người chết vì các loại viêm gan virus này, như vậy mỗi ngày trên toàn Thế giới có khoảng 3 nghìn người chết vì viêm gan virus. Chính vì vậy, mỗi cá nhân cần chung tay cùng hành động để đẩy lùi đại dịch này, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống lây bệnh qua các con đường như: đường truyền máu, sản phẩm máu; từ mẹ sang con; qua dụng cụ y khoa, tiêm chích ma túy, xăm mình, xỏ lỗ tai không được tiệt trùng; quan hệ tình dục không an toàn,…

Nên đọc: Phòng tránh viêm gan C thế nào?

 

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn