Hội thảo gan mật quốc tế năm 2016: “Cùng hành động vì mục tiêu loại trừ viêm gan siêu vi B, C”

Ngày 30 – 31/07/2016, hội thảo gan mật quốc tế với chủ đề: “Cùng hành động vì mục tiêu loại trừ viêm gan siêu vi B, C” đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị 272 (272 Võ Thị Sáu, Q3, TPHCM).

Hội thảo gan mật quốc tế năm 2016:

Hội thảo diễn ra nhằm  hướng tới mục tiêu “Loại trừ viêm gan siêu vi vào năm 2030” cùng với Liên minh viêm gan thế giới (World Hepatitis Alliance). Song song với đó, hội thảo còn tạo kết nối đa ngành, đa quốc quốc giữa các chuyên gia trong và ngoài nước, thiết lập được mô hình tiếp cận đa chiều giữa các tổ chức hoạt động phòng chống viêm gan siêu.

Chương trình hội thảo diễn ra với hơn 20 bài báo cáo xoay quanh các chủ đề:

  • Gánh nặng bệnh tật từ viêm gan siêu vi B, C trên thế giới và tại Việt Nam.
  • Chiến lược hành động vì mục tiêu loại trừ viêm gan siêu vi, từ toàn cầu đến địa phương – đã đến lúc phải hành động.
  • Vai trò của y tế công cộng, hướng tiếp cận từ cộng đồng trong công tác phòng chống viêm gan siêu vi B, C – Câu chuyện của Hepatitis B Foundation.
  • Viêm gan siêu vi B, C – từ nghiên cứu đến lâm sàng. Cơ hội trao đổi và giao lưu kinh nghiệm từ các trường hợp bệnh ở Việt Nam và Mỹ.
  • Y tế trong kỷ nguyên công nghệ thông tin và truyền thong xã hội – ứng dụng trong quản lý bệnh nhân.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, nhằm đạt được mục tiêu “Loại trừ viêm gan siêu vi vào năm 2030”, lễ kí kết “Nohep (No hepatitis: Không viêm gan)” đã được phát động. Nohep là chiến dịch hành động toàn cầu, kết nối mọi thành phần.

Một vài thông tin về viêm gan siêu vi B, C

Theo ước tính của WHO, trên toàn thế giới có khoảng 400 triệu người đang mắc viêm gan và 6 – 10 triệu người mắc mới mỗi năm.

Trong các bệnh viêm gan do virus thì viêm gan B và viêm gan C được quan tâm nhiều nhất. Viêm gan nói chung và viêm gan C nói riêng là bệnh diễn tiến âm thầm, khi phát hiện hay xuất hiện triệu chứng thì người bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng (xơ gan, ung thư gan). Việt Nam là quốc gia nằm trong vùng dịch tễ lưu hành cao của viêm gan siêu vi B và C khi có khoảng 8 – 25% dân số nhiễm viêm gan B mạn tính và 2,5 – 4,1% dân sốnhiễm viêm gan C. Nếu không có những biện pháp can thiệp, ước tính vào năm 2020 sẽ có ít nhất 8 triệu người nhiễm viêm gan B.  Năm 2015, số trường hợp tử vong vì viêm gan B ước tính khoảng hơn 23.000 người và do virus viêm gan C là khoảng hơn 6.000 người.

Hiện nay viêm gan B mãn tính chưa có thuốc điều trị tiệt căn nhưng đã có vắc xin phòng bệnh hiệu quả. Trong khi đó, viêm gan siêu vi C lại chưa có vắc xin phòng ngừa nhưng đã có thuốc điều trị dứt điểm.

Xem thêm: Điều trị viêm gan C như thế nào?

Viêm gan virus là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại chưa được cộng đồng xã hội quan tâm vì bệnh diễn biến âm thầm, không như HIV/AIDS và một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác. Trong bối cảnh gánh nặng bệnh gan do virus ngày càng nặng nề, Tổ chức Y tế thế giới đã kêu gọi tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ cùng xây dựng các chiến lược đối phó với thách thức của bệnh viêm gan và nâng cao nhận thức về căn bệnh này.

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm do virus viêm gan C gây ra. Bệnh tiến triển một cách thầm lặng, từ từ mà bền chắc, khi phát hiện bệnh thường đã vào giai đoạn biến chứng nặng nề. Viêm gan C hiện chưa có vắc xin phòng ngừa, chính vì vậy phòng tránh viêm gan C chỉ có thể phòng từ các con đường lây nhiễm. Mỗi người cần duy trì lối sống lành mạnh để tăng cường miễn dịch chống lại mọi bệnh tật, định kì đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh kịp thời (nếu mắc). Nếu cảm thấy cơ thể khác lạ hay có tiếp xúc với các nguy cơ lây nhiễm, cần lập tức đến các cơ sở y tế để xét nghiệm, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của mình.

 

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn