Chữa viêm gan siêu vi C như thế nào mới hiệu quả?

Viêm gan C có chữa được không và chữa như thế nào? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Chữa viêm gan siêu vi C như thế nào mới hiệu quả? 1

Chữa viêm gan siêu vi C thế nào cho hiệu quả? – Ảnh minh họa

Tổng quan về bệnh viêm gan siêu vi C

Viêm gan C lúc đầu được gọi là “không A không B”, giả thuyết về bệnh đã được đưa ra vào thập niên 70 nhưng mãi đến năm 1989 thì mới xác định được chính xác và gọi là viêm gan C. Viêm gan C (hay còn gọi là viêm gan siêu vi C hay viêm gan virus C) là một bệnh do siêu vi C (HCV – Hepatitis C virus) gây ra. Bệnh tiến triển 1 cách âm thầm, không gây ra triệu chứng gì rõ ràng. Sau một thời gian viêm mạn tính viêm gan siêu vi C có thể dẫn đến hình thành mô sẹo ở gan rồi xơ gan. Trong một số trường hợp, bệnh nhân xơ gan sẽ bị suy gan, ung thư gan hoặc ung thư thực quản, giãn tĩnh mạch dạ dày và gây tử vong.

Virus viêm gan C có thể thay đổi đặc tính di truyền một cách dễ dàng nên hiện nay người ta vẫn chưa tìm ra vắc xin phòng tránh viêm gan C. Theo ước tính đến hết năm 2015, cả thế giới có khoảng 200 triệu người nhiễm viêm gan C. Virus viêm gan C chủ yếu lây qua đường máu do tiêm chích ma túy, các dụng cụ y khoa, xăm mình không được tiệt trùng đúng cách, vv.

Xem thêm: Nguyên nhân viêm gan C, các con đường lây bệnh

Chữa viêm gan siêu vi C

Viêm gan C tiến triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn cấp tính, 20-25% bệnh nhân có thể đào thải virus ra khỏi cơ thể. Còn lại 80–85% sẽ tiến triển sang giai đoạn mạn tính.

Xem thêm: 4 giai đoạn viêm gan C và sự tiến triển của bệnh

Viêm gan C mạn cần đực điều trị càng sớm càng tốt, nhằm:

  • Giảm thiểu hoặc loại trừ hoàn toàn tình trạng viêm gan, từ đó ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan.
  • Đào thải bớt lượng virus C ra khỏi cơ thể, đặc biệt là gan

Thuốc chữa viêm gan siêu vi C

Để chữa viêm gan siêu vi C, hiện nay thường sử dụng Interferon alphaRibavirin.

  • Interferon alpha (RoferonỊ-A) được đóng sẵn trong ống tiêm dùng tiêm dưới da hoặc bắp thịt. Những lần tiêm đầu, hầu hết bệnh nhân sẽ cảm thấy sốt nhẹ, mệt mỏi giống như cúm trong vài giờ. Việc này xảy ra là do việc Interferon alpha khởi động đáp ứng của cơ thể chống lại HCV. Sau 1 vài tuần, các triệu chứng này sẽ giảm bớt. Ðể hạn chế những tác dụng phụ này, bạn nên tiêm thuốc vào buổi tối và uống Paracetamol nửa tiếng trước khi tiêm.
  • Ribavirin là thuốc chống virus có hoạt phổ rộng và độc tính thấp. Thuốc có cấu trúc tương tự như nucleosid – một trong 4 thành phần cơ bản của ARN. Thuốc có tác dụng ức chế thể truyền tin ARN, ngăn chặn sự nhân bản của virus, đồng thời Ribavirin ngăn chặn sự sao chép virus viêm gan C mà không làm ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào.

Với phác đồ chữa viêm gan C có Interferon alphaRibavirin, 60% bệnh nhân có thể khỏi hoàn toàn.

Tháng 12/2003, Sovaldi (với thành phần chính là Sofosbuvir 400mg) chính thức được đưa vào phác đồ chữa viêm gan C tại Mỹ .  Thuốc được dùng để điều trị trong vòng 12 tuần, tỷ lệ khỏi bệnh là 90% và ít gây tác dụng phụ.

Trong thời gian chữa viêm gan C, bạn sẽ phải làm xét nghiệm máu để đánh giá đáp ứng. Kết thúc lộ trình điều trị, bạn vẫn cần tiếp tục theo dõi 6 tháng tiếp theo, nếu bệnh không tái phát thì mới tính là khỏi hoàn toàn.

Lưu ý: Thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua và điều trị.

Chi phí điều trị

Đến tháng 11/2014, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn chưa chi trả tiền thuốc cho bệnh nhân điều trị viêm gan siêu vi Chính vì vậy, chi phí thuốc khoảng từ 60 – 200 triệu đồng/bệnh nhân/1 lộ trình điều trị.

Nếu chưa đủ điều kiện để điều trị viêm gan C thì nên làm gì?

Chi phí cho một lộ trình chữa và điều trị viêm gan siêu vi C là rất cao. Chính vì vậy, phần lớn người bệnh không có khả năng tiếp cận đến các phương pháp điều trị. Mà nếu để lâu, bệnh sẽ giảm hiệu quả điều trị sau mỗi năm, đồng thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, nếu bạn chưa sắp xếp được thời gian và kinh phí để tiến hành điều trị viêm gan C, bạn nên sử dụng Vượng Can Vi-C. Sản phẩm này có thể dùng cho bệnh nhân bị viêm gan C ở tất cả các giai đoạn, là sản phẩm được chiết xuất từ thảo dược tự nhiên dưới dạng viên nén. Thuốc có tác dụng:

  • Hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan C;
  • Hạn chế sự phát triển của siêu vi C, phòng ngừa và kìm hãm bệnh tiến triển sang giai đoạn xơ gan, ung thư gan
  • Tăng cường chức năng gan, giải độc gan, bảo vệ tế bào gan.

Nếu chưa đủ điều kiện để điều trị viêm gan C thì nên làm gì? 1

Vượng Can Vi-C – Hỗ trợ điều trị viêm gan C

Nếu sử dụng để hỗ trợ chữa viêm gan siêu vi C, mỗi 3 tháng bạn nên đi định lượng virus 1 lần. Nếu nồng độ virus giảm, bạn có thể dùng lâu dài cho đến khi không phát hiện ARN của virus trong 24 tuần. Khi bệnh đã ổn định có thể dùng liều duy trì để tránh cho bệnh tái phát trở lại.

Điều trị phối hợp

Khi mắc viêm gan C, bạn nên hạn chế uống rượu bia, bởi những bệnh nhân viêm gan C mà nghiện rượu, bệnh sẽ rất nhanh tiến triển thành xơ gan. Về chế độ ăn, bệnh nhân viêm gan C vẫn có thể duy trì chế độ ăn lành mạnh bình thường, kết hợp với đó là nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý.

Viêm gan C là một căn bệnh nguy hiểm, mới chỉ phát hiện năm 1989 nhưng đến nay bệnh đã trở thành đại dịch, chính vì thế việc chủ động phòng tránh viêm gan C ở mỗi người là rất cần thiết. Còn nếu đã mắc bệnh, bạn nên sớm thu xếp để điều trị bệnh, chữa viêm gan siêu vi C cần thời gian và sự kiên trì, tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Nếu có bất kì thắc mắc gì về viêm gan C và sản phẩm Vượng Can Vi-C, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được các bác sĩ giải đáp thêm.

comments

Viemganc.vn