Viêm gan C là gì? – Tìm hiểu về bệnh viêm gan C

Tại Việt Nam, viêm gan C là một căn bệnh có tỷ lệ mắc thấp hơn nhiều so với viêm gan B. Thế nhưng, viêm gan C lại nguy hiểm hơn viên gan B gấp nhiều lần. Vậy, viêm gan C là gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Viêm gan C là gì? - Tìm hiểu về bệnh viêm gan C 1

Mô hình virus viêm gan C

Viêm gan C là gì?

Viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan C hay còn gọi là HCV gây ra. Không giống với viêm gan B, khi bị nhiễm virus viêm gan C bệnh sẽ diễn tiến thành mạn tính và rất hiếm khi gây ra thể viêm gan tối cấp.

Giả thuyết về bệnh viêm gan C được các bác sĩ đưa ra vào thập niên 70 và đến năm 1989 thì xác định là viêm gan C. Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa nghiên cứu thành công vắc xin viêm gan C nên việc phòng tránh viêm gan C vẫn còn chưa có hiêu quả và tỷ lê nhiễm virus viêm gan C vẫn còn cao.

Nhiều thống kê cho thấy, 80 – 85% người nhiễm virus viêm gan C sẽ chuyển thành viêm gan mạn, 20 – 30% bênh nhân viêm gan mạn thể hoạt động có thể phát triển thành xơ gan, khoảng 30% bênh nhân xơ gan do siêu vi C gây ra có khả năng tiến triển thành ung thư gan.

Viêm gan C là gì? 1

Virus viêm gan C có 6 kiểu gen chính và được chia ra thành các type từ 1 đến 6. Tại Việt Nam, viêm gan c type 6 và type 1 là hai loại có tỷ lệ mắc cao nhất. Trong điều trị, việc xác định kiểu gen của virus virus rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến phác đồ điều trị bệnh.

Người ta ước tính trên thế giới có khoảng 200 triệu người mắc viêm gan C, trong đó tại Việt Nam là 5 triệu người.

Triệu chứng viêm gan C

Sau khi nhiễm virus viêm gan C, người bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh 7-8 tuần. Sau đó là thời kỳ khởi phát. Giống như viêm gan B, viêm gan C không có triệu chứng gì rõ ràng. Dưới đây là những triệu chứng có thể có ở từng giai đoạn.

Viêm gan C cấp tính

Sau thời gian ủ bệnh, 30% người bị nhiễm virus viêm gan C cảm thấy hơi khó chịu giống bị cảm cúm. Một số người lại có triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi, đau khớp xương và bắp thịt. Cảm giác buồn nôn, sốt, khó chịu, đau bụng, ăn không ngon, sút cân xảy ra ở một số ít bệnh nhân. 30% bệnh nhân viêm gan C bị vàng da, vàng mắt trong giai đoạn cấp tính.

Sau 6 – 8 tuần, các triệu chứng này sẽ thuyên giảm rồi hoàn toàn biến mất. Lúc đó, bệnh sẽ bước vào 1 trong 2 giai đoạn là “ngủ yên”, hồi phục hoặc tiến triển tiếp thành mạn tính.

Viêm gan C cấp tính 1

Chỉ khoảng 30% người bị viêm gan C có triệu chứng – Ảnh minh họa

Viêm gan C mạn tính

Ở giai đoạn này, những triệu chứng vẫn rất rất mơ hồ và rất nhẹ. 6% bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi vào xế chiều, mất khả năng tập trung. Một số ít người lại cảm thấy đau lâm râm, nhoi nhói mạn sườn bên phải hoặc khó chịu, nổi ngứa, buồn nôn.

Khoảng 80% người bị nhiễm siêu vi C sẽ từ từ tiến triển tới giai đoạn nguy hiểm này.

Người bệnh viêm gan C nên làm gì?

Nếu nghi ngờ mình bị viêm gan C hay có tiếp xúc với 1 trong các nguyên nhân viêm gan C, bạn nên lập tức đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C. Tại đây, bạn sẽ được làm một số xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm anti HCV

Nếu bạn có kết quả dương tính với xét nghiệm này, bạn sẽ được làm thêm xét nghiệm khác, đó là:

  • Xét nghiệm định lượng HCV-RNA (đây là xét nghiệm quan trọng nhất)

Nếu ở xét nghiệm HCV-RNA cũng dương tính thì tức là bạn đang bị nhiễm virus viêm gan C. Lúc này, bạn cần phải làm thêm các xét nghiệm khác để xác định tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các xét nghiệm đó bao gồm:

  • Xét nghiệm xác định nhóm virus viêm gan C
  • Xét nghiệm men gan, bilirubin,
  • Công thức máu
  • Sinh thiết gan
  • Fibroscan

Điều trị viêm gan C

Nếu đã được chẩn đoán mắc viêm gan virus C, trong thời gian điều trị bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Điều trị viêm gan C cần một thời gian dài và kiên trì.

Hiện nay, phác đồ điều trị viêm gan C tại Việt Nam thường là Interferon kết hợp với Ribavirin. Khi sử dụng phác đồ này thì khả năng điều trị khỏi viêm gan C là từ 50% đến 70% (tùy từng thể virus). Tỷ lệ tái phát hàng năm sau khi khỏi bệnh là dưới 5%. Như vậy, có thể nói viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Điều trị viêm gan C 1

Viêm gan C có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu như được phát hiện sớm, điều trị đúng phác đồ – Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chi phí điều trị viêm gan C cũng rất cao và bảo hiểm hiện chưa đồng chi trả. Thế nên với lộ trình điều trị như trên, bệnh nhân sẽ mất tới 150-200 triệu đồng/lộ trình. Chưa kể trong quá trình điều trị, người bệnh viêm gan C cón phải làm các xét nghiệm như xét nghiệm tải lượng virus (xét nghiệm này có chi phí lớn).

Với chi phí điều trị đắt đỏ như vậy, chỉ 0,1% bệnh nhân mắc viêm gan C (tương đương 6 – 8 nghìn bệnh nhân) được tiếp cận điều trị. Trong khi đó, viêm gan C nếu không điều trị kịp thời, qua mỗi năm hiệu quả điều trị sẽ giảm đi, bệnh cũng có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan – 2 biến chứng nặng có chi phí điều trị cao hơn gấp nhiều lần mà hiệu quả điều trị lại không cao.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm gan C

Cần làm gì nếu chưa có kinh phí cũng như thời gian để điều trị viêm gan C?

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng Vượng Can Vi-C. Vượng Can Vi-C là sản phẩm với thành phần chính từ thiên nhiên, có tác dụng:

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan virus C.
  • Tăng cường chức năng gan, giải độc gan và bảo vệ tế bào gan.
  • Làm virus viêm gan C hạn chế phát triển, phòng ngừa và kìm hãm bệnh thành xơ gan, ung thư gan.

Cần làm gì nếu chưa có kinh phí cũng như thời gian để điều trị viêm gan C? 1

Hình ảnh sản phẩm Vượng Can Vi-C – Sản phẩm dành riêng cho bệnh nhân viêm gan C

Tóm lại, viêm gan C là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh có thể gây những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả tính mạng. Nếu có bất kì thắc mắc gì về bệnh viêm gan C cũng như sản phẩm Vượng Can Vi-C, bạn có thể liên lạc với chúng tôi qua tổng đài miễn cước 1800 1258 hoặc để lại bình luận để được các chuyên gia tư vấn thêm.

Có thể bạn quan tâm: ,

comments

Viemganc.vn