Bệnh viêm gan C có lây không?

Bệnh viêm gan C có lây không?

“Bệnh viêm gan C có lây không?” là câu hỏi của rất nhiều người. Chính vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

 Bệnh viêm gan C có lây không? 1
Virus viêm gan C có lây không và lây qua những con đường nào?

Bệnh viêm gan C có lây không?

Bệnh viêm gan C là một bệnh do siêu vi gan C gây ra. Bệnh tiến triển qua các giai đoạn khác nhau và gây nhiều hậu quả không tốt tới gan. Theo uớc tính, có khoảng 170 triệu người trên thế giới đang mắc bệnh và con số này đang tăng lên từng năm. {WHO, 2000}.

Bệnh viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm lây truyền qua đường máu. Sự lây truyền bệnh xảy ra khi khi virus trong máu của người bệnh xâm nhập vào máu của người lành. Vì thế mà máu được coi là con đường dẫn truyền virus viêm gan C. Dưới đây là một số con đường chính có thể khiến máu của người bệnh viêm gan C tiếp xúc với máu của người lành.

 • Truyền máu và các sản phẩm làm từ máu. Đầu thập niên 89, tỷ lệ nhiễm viêm gan C qua đường truyền máu là khoảng 15%. Cho đến nay, các xét nghiệm tầm soát để kiểm tra máu kỹ càng trước khi truyền đã ra đời, tất cả những người hiến máu đều được kiểm tra theo một qui trình chặt chẽ. Chính vì vậy, nguy cơ lây bệnh từ con đường này đã giảm xuống đáng kể, khả năng nhiễm bệnh từ một đơn vị máu <1/100.000.
 • Tiêm chích ma túy, sử dụng chung bơm kim tiêm. Khi sử dụng đường tiêm tĩnh mạch, siêu vi gan C lây truyền rất nhanh. Chính vì vậy, tỷ lệ lây nhiễm viêm gan C ở những đối tượng này rất cao, lên đến 90%.
 • Lây truyền qua đường tình dục. Viêm gan C có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng tỷ lệ rất thấp. Tỷ lệ lây bệnh sẽ cao lên khi 1 trong 2 có nhiều bạn tình hay mắc một số bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai,…
 • Phơi nhiễm nghề nghiệp. Nhân viên y tế có nguy cơ bị viêm gan C qua phơi nhiễm nghề nghiệp bởi họ là những người thường xuyên tiếp xúc với mái. Tuy nhiên tỷ lệ này cũng rất thấp, chỉ từ 0-7%.
 • Lây nhiễm qua các dụng cụ xăm mình, xỏ lỗ cơ thể. Người ta tin răng xăm mình hay các hoạt động xỏ lỗ cơ thể có thể làm lây truyền siêu vi gan C, bởi các dụng cụ này không có kỹ thuật khử trùng đầy đủ.
 • Từ mẹ sang con. Virus viêm gan C không lây trong lúc bào thai còn ở trong bụng mẹ, mà chỉ lây trong quá trình sinh nở, nhưng tỷ lệ này <5%.

Bệnh viêm gan C có lây không? 1Viêm gan C lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau – Ảnh minh họa

Cần làm gì nếu người trong gia đình nhiễm viêm gan C?

Mặc dù viêm gan C là một căn bệnh có lây truyền. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C trong gia đình là cực kì thấp. Bởi:

 • Viêm gan C gần như không bao giờ lây qua mồ hôi, nước bọt hay va chạm thể xác hằng ngày. Ăn uống chung hoặc chấm chung một bát nước mắm cũng được xem là rất an toàn. Chính thế, chúng ta không nên cô lập, hắt hủi những người mắc viêm gan C. Bắt họ nấu nướng riêng và dùng những chén bát riêng là một điều phi lý, nếu không muốn nói là vô nhân đạo.

Cùng với những cảm thông sẻ chia với người bệnh, bạn đồng thời cũng phải thông hiểu những cách thức bảo vệ cho chính mình. Sau đây là những điều bạn nên lưu ý:

 • Không dùng chung những dụng cụ cá nhân có khả năng dính máu của người bệnh (như dạo cạo, bàn chải đánh răng)
 • Dự trữ găng tay khám bệnh trong nhà, đề phòng trong trường hợp phải chăm sóc vết thương của người bệnh hay dọn những dụng cụ có dính máu của người bệnh.
 • Không nên quan hệ trong lúc người bệnh viêm gan C đang trong kỳ kinh nguyệt

Tóm lại, vì chưa có thuốc chích ngừa viêm gan C nên bạn chỉ có thể phòng tránh viêm gan C bằng cách tránh tiếp xúc một cách trực tiếp với máu của bệnh nhân.

Xem thêm: Phòng tránh viêm gan C như thế nào?

Làm gì để không lây viêm gan C cho người khác?

Nếu đã được chấn đoán mắc viêm gan C, bạn không cần phải tự cô lập mình với xã hội, mà chỉ cần lưu ý để tránh lây bệnh cho người khác.

 • Không đi hiến máu
 • Không dùng chung dao cạo hay bàn chải răng, nếu thấy cần thiết có thể để dụng cụ cá nhân của mình ở riêng một góc để tránh nhầm lẫn
 • Thông báo cho nhân viên y tế hay những người có khả năng tiếp xúc với máu của bạn rằng bạn đang bị viêm gan C
 • Dù rằng việc lây nhiễm viêm gan C qua đường tình dục là thấp nhưng bạn vẫn cần báo cho bạn tình của mình rằng bạn bị viêm gan C và thực hiện các biện pháp phòng ngừa
 • Nếu bạn bị viêm gan C và đang hành kinh, bạn nên dội sạch sàn nhà tắm sau khi tắm và vứt băng vệ sinh một cách gọn gàng
 • Nếu có ý định mang thai và sinh em bé, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể và chuẩn bị những việc cần làm trước khi mang thai, để giảm tỷ lệ lây bệnh cũng như an toàn cho thai nhi.

Tóm lại, viêm gan C là một căn bệnh có lây nhiễm nhưng nó không dễ lây như bệnh cúm hay bệnh lao. Viêm gan C chỉ lây khi máu của người bệnh tiếp xúc với máu của người lành. Nếu gia đình bạn có người bị bệnh, ngoài việc cảm thông và chia sẻ với họ, bạn cũng cần thông hiểu về bệnh và biết bảo vệ mình. Còn nếu là bệnh nhân, bạn cần chú ý để không lây bệnh cho người thân và những người xung quanh.

Có thể bạn quan tâm:

comments

Viemganc.vn