4 giai đoạn viêm gan C và sự tiến triển của bệnh

Khi bị nhiễm virus viêm gan C, có tới 80% người nhiễm bệnh sẽ tiến triển thành viêm gan mạn tính. Trong số này, sẽ có 20%-30% người bệnh tiến triển thành xơ gan trong vòng 20 năm sau khi mắc bệnh. Sau khi bị xơ gan, một nửa số người bệnh trên sẽ tiến triển thành bệnh gan giai đoạn cuối hoặc ung thư gan. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới sự diễn tiến của bệnh viêm gan C và các giai đoạn viêm gan C.

4 giai đoạn viêm gan C và sự tiến triển của bệnh 1

Các giai đoạn của viêm gan C

Diễn tiến của bệnh viêm gan C

Thời gian đầu khi nhiễm virus viêm gan C, phần lớn người bệnh đều không có triệu chứng gì rõ ràng. Một rất ít bệnh nhân có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Vì thế, chẩn đoán viêm gan C chủ yếu dựa vào xét nghiệm máu chứ không dựa nhiều vào các triệu chứng lâm sàng.

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để chẩn đoán viêm gan C?

Sau khi nhiễm virus, khoảng 80-85% người bệnh sẽ tiến triển thành viêm gan mạn tính. Viêm gan C mạn tính có đặc điểm là tiến triển rất thầm lặng trong một thời gian dài (10-30 năm). Chính vì thế, những người bị viêm gan C mạn tính thường không được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Nhiều trường bệnh chỉ được phát hiện khi đã bước vào giai đoạn cuối với những biến chứng nghiêm trọng như:

 • Xơ gan với biểu hiện báng bụng
 • Giãn mạch máu đường tiêu hóa, có thể vỡ gây chảy máu ồ ạt và tử vong.
 • Ung thư gan

Khi đã bước vào giai đoạn xơ gan, gan sẽ không thể hồi phục lại được, cho dù tình trạng viêm có thuyên giảm. Dưới đây là sơ đồ tiến triển của viêm gan C sau khi bị lây nhiễm virus:

Diễn tiến của bệnh viêm gan C 1

Sơ đồ các giai đoạn tiến triển của viêm gan C

Các giai đoạn viêm gan C

Dựa vào sự tiến triển của virus viêm gan C, người ta đã chia viêm gan C thành 4 giai đoạn khác nhau. Gồm:

 • Cấp tính
 • Mạn tính
 • Viêm và bắt đầu hình thành sẹo
 • Giai đoạn xơ gan

Giai đoạn 1. Giai đoạn cấp tính

Là giai đoạn 6 tháng đâu sau khi virus viêm gan C vào trong máu. Trong 6 tháng này, khoảng 20% người nhiễm có khả năng tự loại trừ virus ra khỏi cơ thể, số người bệnh còn lại tiếp tục tiến triển bệnh sang giai đoạn 2.

Giai đoạn 2. Giai đoạn mạn tính

Nhưng người bước sang giai đoạn này là những người không thể đào thải được virus sau 6 tháng nhiễm bệnh. Khi bước vào giai đoạn viêm gan C mạn tính, nếu không điều trị thì cơ may khỏi bệnh là cực kì hiếm. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể đã bắt đầu có những tổn thương nặng hơn cho gan. Virus sinh sôi nảy nở trong gan, chúng gây viêm gan và tăng nồng độ men gan (AST và ALT). Sau đó nếu không được điều trị, bệnh có thể sẽ tiến triển sang giai đoạn 3.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh viêm gan C

Giai đoạn 3. Giai đoạn viêm và bắt đầu hình thành sẹo gan (xơ gan)

Ở giai đoạn này, virus tiếp tục sinh sản rồi tiêu diệt các tế bào gan, dẫn đến hiện tượng viêm gan. Gan bị tổn thương lâu ngày sẽ hình thành sẹo trong gan. Sau đó, bệnh vẫn có thể tiếp tục tiến triển mà không hề có bất kì triệu chứng gì.

Giai đoạn 3. Giai đoạn viêm và bắt đầu hình thành sẹo gan (xơ gan) 1

Virus viêm gan C sinh sôi nảy nở trong gan, lâu dài sẽ hình thành xơ gan – Ảnh minh họa

Giai đoạn 4. Giai đoạn xơ gan

Cứ 5 người bị viêm gan C thì sẽ có 1 người tiến triển đến giai đoạn xơ gan. Giai đoạn này, gan của người bệnh trở nên cứng hơn và nhiều sẹo hơn.

Ở một số ít trường hợp, gan vẫn làm việc bình thường mà không gây ra bất kì triệu chứng nào. Nhưng ở một số khác, xơ gan bắt đầu ảnh hưởng đến chức năng gan. Tình trạng sẹo hóa lan rộng làm cho gan bị teo lại dẫn đến nguy cơ suy gan và khoảng 5-10% người bị xơ gan sẽ chuyển sang ung thư gan.

Sự tiến triển của viêm gan C qua mỗi giai đoạn là không thể dự đoán trước ở mỗi bệnh nhân. Nhiều trường hợp sau 20-30 năm bệnh mới bắt đầu tiến triển nhưng cũng có người bệnh tiến triển một cách cực kì nhanh chóng, chỉ sau 10 năm hay vài năm. Điều cần lưu ý là kiểu gen virus viêm gan C mà bạn nhiễm và số lượng virus bạn đang mang trong người KHÔNG làm ảnh hưởng đến sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố tác khác làm cho tình trạng bệnh của bạn tiến triển nhanh hơn, có thể kể đến như:

 • Người nhiễm virus ở độ tuổi cao
 • Là nam giới
 • Uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích
 • Đồng nhiễm virus viêm gan B, viêm gan D hay HIV
 • Béo phì
 • Tiểu đường

Trên đây là bài viết của chúng tôi về các giai đoạn viêm gan C và sự tiến triển của bệnh. Về lý thuyết chỉ khoảng 5% bệnh nhân viêm gan C bị tử vong bởi loại virus này. Tuy nhiên, thực tế có tới 200 triệu người nhiễm virus viêm gan C trên toàn cầu5 triệu người Việt Nam đã mắc viêm gan C. Chính vì vậy viêm gan C đã trở thành một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất thế kỷ 21. Bạn cần chủ động phòng tránh viêm gan C và tìm hiểu những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe cho mình và cả người thân. Còn nếu đã mắc bệnh, bạn cần tuyệt đối tuân theo yêu cầu của bác sĩ để đạt được kết quả tốt nhất trong điều trị.

comments

Viemganc.vn